[hoá 10] dễ nhưng hay

R

razon.luv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình thấy những bài này khá hay nên post lên mọi người cùng làm
1, Hỗn hợp NaI và NaBr hòa tan vào nước được dung dịch A cho thêm Brom vừa đủ vào dung dịch A được muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu là a gam. Hòa tan X vào nước được dung dịch B, sục khí Clo vừa đủ vào dung dịch B, thu được muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng muối X là a gam.
Tính % về khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu ( coi Cl2, Br2, I2 không phản ứng với nước)
2, Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX, NaY ( X,Y là hai Halogen ở 2 chu kỳ liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 57,34 gam kết tủa.
Tìm công thức của NaX, NaY và tính khối lượng mỗi muối.
 
C

chontengi

Xét TH NaX và NaY đều tạo kết tủa với AgNO3

NaZ + AgNO3 ---> AgZ + NaNO3

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
25,5/85 <---------------------KL tăng (57,34-31,84) = 25,5 g

=> n NaZ = 0,3

=> M = 31,84/0,3 = 106

=> X là Br

Y là I

NaBr ( 90,6%)

và NaI ( 9,4%)



Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl


NaCl + AgNO3 ----> AgCl + NaNO3
0,4 <----------------- 0,4


( 57,34 g kết tủa là m AgCl )

=> n AgCl = 0,4 mol

=> mNaCl = 23,4

=> m NaF = 31,84 - 23,4 = 8,44

=> % mNaF = 26,5 %

%mNaCl = 73,5
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Bài 2: Thấy dễ xơi :D:D
Đặt công thức chung là NaM
PTHH:[tex]NaM + AgNO3 ----> NaNO3 + AgM\downarrow[/tex]
[tex]........31,84/(23+M)..................................57,34/(108+M)[/tex]
\Rightarrow M=83,13
Vậy X và Y lần lượt là Br và I
[TEX]\left\{103.n_{NaBr}+150.n_{NaI}=31,84\\188.n_{NaBr}+235n_{NaI}==57,34[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{n_{NaBr}=0,28\\n_{NaI}=0,02[/TEX]
[tex]m_{NaBr}=28,84 (gam); m_{NaI}=3 (gam)[/tex]
 
R

razon.luv

@inujasa phải làm 2 trường hợp, lớp tớ nhiều đứa bị hố lắm, trong đó có tớ =))
 
I

inujasa

trường hợp gì zak bạn, giả như nó là F và Cl hả????, mình lười quá nên ghi toẹt ra lun.:)):))
 
I

inujasa

Thử câu 1:
[tex] NaI ----> NaBr [/tex]
Độ giảm khối lượng = a = 127-80 = 47
[tex]\rightarrow n_{I^{-}} = 2n_{Br_2} = a/47 (mol) [/tex]
Phản ứng dưới tương tự:
Độ giảm khối lượng = a = 80-35,5 = 44,5
[tex]\rightarrow n_{Br^{-}} = 2n_{Cl_2} = a/44,5 (mol) [/tex]
[tex]\rightarrow n_{Br^{-}(NaBr)} = a/44,5 - a/47 = 5a/4183 (mol) [/tex]
%NaI = (a/47.140.100)/(a/47.140 + 5a/4183.103) =96%
%NaBr = 4%
 
R

razon.luv

đúng rồi đấy. :)))))). ........................................................................
p/s vừa có chọ bài tập oxi lưu huỳnh, tối làm, bài nào hay mình post. :D
 
Top Bottom