[Hóa 10] đề kiểm tra

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nguyên tử của nguyên tố X có phân lớp có mức W cao nhất chứa e của nguyên tử của nguyên tố là 5s1. Tỉ số notron và điện tích hạt nhân bằng 1,2973
a) xác định số khối của X?
b) xác định vị trí của X trong bảng HTTH.

Câu 2: A,B là 2 nguyên tố cùng 1 chu kỳ. Oxit cai nhất của A là AO, của B là B2O7. Tích số điện hạt nhân của A và B là 204. Xác định Za, Zb? Giải thích sự tạo thành liên kết hóa học trong AO và B2O7?

Câu 3:
a) Cho 11,2 gam oxit của 1 kim loại hóa trị 2 tác dụng 400 ml dung dịch HCl 2M. Để trung hòa lượng axit dư cần 500 ml NaOH 0,8M. Xác định tên kim loại.
b) Nguyên tử R có công thức oxit cao nhất là RO2, xác định nguyên tử khối của R biết rằng: trong hợp chất khí của R với H, khối lượng R gấp 3 lần khối luợng của H.?

Câu 4:
a) Hãy sắp xếp theo thứ tự tăng dần của tính kim loại các nguyên tố sau: Mg, K, Ca
b) Phân lớp ngoài cùng của A, B lần lượt là 3p và 4s. Tổng số electron trên 2 phân lớp này là 5. Hiệu số electron trên 2 phân lớp này là 3. Xác định cấu hình electron của A và B.

Câu 6:
a) Ion R2+ có cấu hình e ở phân lớp ngoài cùng là 4p6. Ion X- có cấu hình giống R2+. Xác định vị trí của X trong bảng HTTH? Giải thích sự tạo liên kết hóa học giữa R và X?
b) Cho A (Z=11), B (Z=7), C(Z=8), D(Z=17). Giải thích sự tạo liên kết hóa học giữa các cặp nguyên tử các nguyên tố trên.

Câu 7: Cho 3 gam hỗn hợp kim loại kiềm M và Natri vào nước có dư thì thoát ra 2,24 lít H2. Xác định kim loại M.
 
L

lovechemical

Câu 3:
a) Cho 11,2 gam oxit của 1 kim loại hóa trị 2 tác dụng 400 ml dung dịch HCl 2M. Để trung hòa lượng axit dư cần 500 ml NaOH 0,8M. Xác định tên kim loại.
b) Nguyên tử R có công thức oxit cao nhất là RO2, xác định nguyên tử khối của R biết rằng: trong hợp chất khí của R với H, khối lượng R gấp 3 lần khối luợng của H.?


RO + 2HCl ---> RCl2 + H20 (1)
0,2....0,4

HCl + NaOH ---> NaCl + H2O (2)
0,4......0,4

nHCl (1)= 0,8- 0,4= 0,4 mol

---> nRO= 0,2 mol

=> M_RO= 56 => R= 40 ------> Ca


b/ R có công thức oxit cao nhất là RO2 => hợp chất khí của R với H laf CH4

khối lượng R gấp 3 lần khối luợng của H
R= 3. H4= 12 ---> R : Cacbon




Câu 4:
a) Hãy sắp xếp theo thứ tự tăng dần của tính kim loại các nguyên tố sau: Mg, K, Ca
b) Phân lớp ngoài cùng của A, B lần lượt là 3p và 4s. Tổng số electron trên 2 phân lớp này là 5. Hiệu số electron trên 2 phân lớp này là 3. Xác định cấu hình electron của A và B.


a/ K --> Ca--> Mg
b/ gọi x, y lần lượt là sô mũ của phân lớp ngoài cùng của A, B

CHe
A : ...... 3p^x
B: .......4s ^y

theo đề có

* x +y = 5
*x-y = 3

=>x= 4, y = 1 (TM)

=>CHe
A : .......3p6

B: ......4s1
 
Top Bottom