[Hóa 10]Đề kiểm tra học kì

B

beconvaolop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Từ 800 tấn quặng pirit sắt(FeS2)chứa 25% tạp chất không cháy,có thể sản xuất bao nhiêu lit dung dịch H2SO4 93% (D=1,83g/ml)? Giả thiết tỉ lệ hao hụt là 5% và trong quá trình phản ứng không đưa thêm lưu huỳnh vào trong hỗn hợp phản ứng
2.Tính khối lượng oleum có công thức H2SO4.3SO3 cần dùng để pha được 1 lít dung dịch H2SO4 98% có khối lượng riêng là 1,84g.ml

Câu 2:
Để a gam bột sắt ngoài không khí,sau 1 thời gian chuyển thành hỗn hợp rắn A gồm 4 chất có khối lượng 75.2 gam.Cho toàn bộ hỗn hợp A phản ứng hết với dung dịch H2SO4 đặc,nóng dư thu được 6.72 lít khí SÒ ở điều kiện tiêu chuẩn
a,Viết phương trình hóa học
b,Tính a

Câu 3:Cho 3.6g một kim loại R có hóa trị II không đổi tác dụng với 400ml dung dịch HCl 1M thu được 3360ml khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch X.
a,Xác định tên nguyên tố
b,Tính nồng độ mol/l các chất trong dung dịch X (giả sử thể tích dung dịch k đổi)
c,Tìm thể tích dung dịch NaOH 20% (D=1.1 g/ml) cần để phản ứng vừa hết với 200ml dung dịch X

Câu 4:Muối NaCl lẫn 1 ít Na2SO4,MgCl2,CaCl2 và CaSO4.Nêu phương pháp hóa học để loại bỏ các tạp chất thu NaCl tinh khiết
b,Có 3 dung dịch NaCl,NaBr,NaI đựng trong 3 bình không nhãn.Chỉ dùng 1 hóa chất (không dùng muối bạc hay muối chì) làm thế nào để xác định dung dịch chứa trong mỗi bình?Viết PTHH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
1.
nFeS2=(8*10^5*0,75/120) mol => nH2SO4 = 2*(8*10^5*0,75/120) mol
=> mH2SO4=98*2*(8*10^5*0,75/120) g
=> mdd H2SO4= 98*2*(8*10^5*0,75/120)*100/93= 98*10^6/93 gam.
=> V= (98*10^6/93)/1,83 ml = 575,83 lit
2.
mdd H2SO4 = 1000*1,84 gam.
m H2SO4=1000*1,84*98/100 gam.
=> n H2SO4 = (1000*1,84*98/100)/98=18,4 mol = nS.
=> n H2SO4.3SO3 = 18,4/4= 4,6 mol.
=> m H2SO4.3SO3 = 1554,8 gam.
Câu 2:
a=56 gam.
Để giải nhanh, các em nên quy đổi hỗn hợp 4 chất rắn về hỗn hợp gồm 2 chất FeO và Fe2O3, sau đó giải bài tập bình thường ra được mol FeO=0,6 mol, Fe2O3=0,2 mol.
=> Bảo toàn sắt => a=56 gam.
 
T

thupham22011998

Bài 3:

a, Ta có: $n H_2=0,15 mol$

Theo pthh, ta có: $n R=n H_2$

$-->R=24$

Vậy R là $Mg$

b, $Mg+2HCl-->MgCl_2+H_2$

Ta có: $n HCl=0,4 mol$

Vì $0,15/1<0,4/2$ -->HCl dư

Theo pthh, ta có: $n MgCl_2=0,15 mol; n HCl pu=0,3 mol$

$-->C_M MgCl_2=0,375M ; C_M HCl du=0,25 M$

c, Theo các pthh, ta có: $n NaOH=n HCl du+2.n MgCl_2=0,4 mol$

$-->V=72,7 ml$
 
T

thupham22011998

Bài 4:

a,- Cho các chất tác dụng với $BaCl_2$ dư.

--> Thu d/d được: $NaCl ; MgCl_2; CaCl_2; BaCl_2$

-Cho các chất này tác dụng với d/d $Na_2CO_3$ dư

-->Thu được d/d : $NaCl ; Na_2CO_3$

-Cho d/d thu được tác dụng với d/d $HCl$ dư. Cô cạn d/d thu được $NaCl$ tinh khiết.

b, Dẫn khí $Cl_2$ dư qua các d/d trên:

-d/d chuyển sang màu nâu là $NaBr$

-Xuất hiện chất rắn màu tím đen là $NaI$

-Ko hiện tượng là $NaCl$

PTHH:

$Cl_2+2NaBr-->2NaCl+Br_2$

$Cl_2+2NaI-->2NaCl+I_2$
 
Top Bottom