[hóa 10]đề kiểm tra 45"

M

miaka2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :
a) Cho nto X có Z=17 . viết cấu hình e ntu? hãy cho bjk vị trí của X trong bảng tuần hoàn và những t/c hóa học cơ bản của X ?
b) Hãy cho bjk đặc điểm cấu tạo , đại lượng vật lí và t/c nào của nto biến đổi tuần hoàn ?
Câu 2:
a) Cho nto và số hịu ntu : 19K , 13Al , 14Si , 16S , 11Na , 12Mg . sắp xếp theo chìu tăng dần tính kim loại ? tăng dần tính axit của các hidroxit?
b) Hai nto X và Y ở 2 chu kì nhỏ kế típ nhau thuộc cùng 1 nhóm A có tổng số hịu ntu là 24 . hãy x/d tên hai nto đó ??
Câu 3 :
Hợp chất khí vs H của nto R có CT RH . Trong oxit cao nhất , R chiếm 38.8% về KL . X/d NTK , tên của R???
Câu 4 :
Cho 18g hỗn hợp hai muối cacbonat của 1 KL kiềm ở 2 chu kì kiên típ nhau t/dung. vừa đủ vs 200ml dd HCL 2M thì thu dk V lit khí CO2 thoát ra ở dktc . hãy tính V và tìm Ct phân tử 2 muối cacbomat đó ?

chú ý thêm chữ [hóa 10 ] trước tiêu đề bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Câu 1 :
a) Cho nto X có Z=17 . viết cấu hình e ntu? hãy cho bjk vị trí của X trong bảng tuần hoàn và những t/c hóa học cơ bản của X ?
b) Hãy cho bjk đặc điểm cấu tạo , đại lượng vật lí và t/c nào của nto biến đổi tuần hoàn ?
Câu 2:
a) Cho nto và số hịu ntu : 19K , 13Al , 14Si , 16S , 11Na , 12Mg . sắp xếp theo chìu tăng dần tính kim loại ? tăng dần tính axit của các hidroxit?
b) Hai nto X và Y ở 2 chu kì nhỏ kế típ nhau thuộc cùng 1 nhóm A có tổng số hịu ntu là 24 . hãy x/d tên hai nto đó ??
Câu 3 :
Hợp chất khí vs H của nto R có CT RH . Trong oxit cao nhất , R chiếm 38.8% về KL . X/d NTK , tên của R???
Câu 4 :
Cho 18g hỗn hợp hai muối cacbonat của 1 KL kiềm ở 2 chu kì kiên típ nhau t/dung. vừa đủ vs 200ml dd HCL 2M thì thu dk V lit khí CO2 thoát ra ở dktc . hãy tính V và tìm Ct phân tử 2 muối cacbomat đó ?
giải
câu 1
a;[TEX] Z=17 ; 1s^22s^22p^63s^23p^5[/TEX]
vị trí: nguyên tố nằm ở ô thứ 17 ; nhóm VIIA ; chu kì 3 trrong BTH
câu 3
Hợp chất khí vs H của nguyên tố R có CT RH
oxit cao nhất có công thức là R2O7
theo bài ta có:
[TEX]\frac{2R}{2R+112}=\frac{38,8}{100}[/TEX]
[TEX] R=35,5 (Clo)[/TEX]
câu 4;
gọi hai kim loại kiềm là M
nHCl=0,4mol
ta có:
M2CO3 + 2 HCl = 2MCl + H2O + CO2
0,2mol---0,4mol-----------------0,2mol
V =0,2 , 22,2=4,48lít
0,2. (2M +60)=18
M=15
Li=7 <M<Na=23
vậy hai kim loại kiềm cần tìm là Li và Na : Li2CO3 ; Na2CO3
 
N

nguyenthanhchau119911

câu 2: tính kim loại tăng dần là:
16S<14Si<13Al<12Mg<11Na<19K
b,
tổng số hiệu là :24
=> Za+Zb=24 (1)
ở 2 chu kì nhỏ kế típ nhau thuộc cùng 1 nhóm A:(Zb>Za)
=>Zb-Za=8 (2)
từ (1) và (2) ta có :
Za=8 và Zb=16
 
Top Bottom