[hóa 10] Đề kiểm tra 1 tiết

H

haycuhocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1(3 điểm): Cho kí hiệu nguyên tử 16S32 . Hãy xác định số khối(A), số hiệu nguyên tử (Z), tổng số hạt proton (P), tổng số hạt notron (N) và điện tích hạt nhân nguyên tử của nguyên tố S ?
(16S32\Rightarrow 16 là số đơn vị đthn, 32 là số khối, tương tự viết với bài 3)

Câu 2(3 điểm): Nguyên tử của nguyên tố X (Z= 19). Hãy:
-Viết cấu hình electron của nguyên tử X?
- Nguyên tử X có mấy lớp electron?
- Mỗi lớp có bao nhiêu electron?
- Nguyên tố X có tính chất hóa học cơ bản gì?
- X thuộc nguyên tố họ s,p,d hay f ?vì sao?



Câu 3( 1 điểm): Nguyên tố cacbon có 2 đồng vị bền: 12C6 chiếm 98,89 % và 13C6 chiếm 1,11 %. Tính nguyên tử khối trung bình của nguyên tố cacbon?



Câu 4(3 điểm)
a.Trong một nguyên tử của nguyên tố K có tổng số các loại hạt là 58, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 18 hạt. Hãy xác định số lượng từng loại hạt trong nguyên tử của nguyên tố K.



b.(A1-1,5đ)Tổng số hạt proton, notron và electron trong nguyên tử của một nguyên tố là 10. Viết kí hiệu nguyên tử của nguyên tố đó ( Biết nguyên tố đó có: 2<=Z<=82).
 
Last edited by a moderator:
T

thienhoang99

Câu 1:
A= 32
Vậy :Z= 16 hay P=16
N= A-Z = 32-16=16
Z+= 16+

 
Last edited by a moderator:
T

thienhoang99

Câu 2
- $1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1$
\Rightarrow
- Nguyên tố X có 4 lớp e
- Lớp K có 2e, lớp L có 8e, lớp M có 8e, lớp N có 1e
- Nguyên tố X là kim loại.
- X thuốc nguyên tố họ s vì electron cuối cùng được điền vào phân lớp s.
 
T

thienhoang99

Câu 3:
$A_C = 12. 98,89/100 + 13. 1,11/100= 12,01$

Câu 4
Ta có hệ:

$ \left\{\begin{matrix}
2P+N=58 & \\
2P-N=18 &
\end{matrix}\right.$\Leftrightarrow $ \left\{\begin{matrix}
P=19 & \\
N=20 &
\end{matrix}\right.$

b,
$\frac{S}{3,5}$ \leq $\frac{S}{3}$
\Rightarrow $Z=3$ \Rightarrow N= 4
Kí hiệu: $_{3}^{7}\textrm{K}$
 
Last edited by a moderator:
P

phnglan


Câu 4(3 điểm)
a.Trong một nguyên tử của nguyên tố K có tổng số các loại hạt là 58, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 18 hạt. Hãy xác định số lượng từng loại hạt trong nguyên tử của nguyên tố K.



Trong một nguyên tử của nguyên tố K có tổng số các loại hạt là 58

$2Z + N= 58$ (1)

số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 18 hạt

$2Z - N= 18$ (2)

giải (1),(2) ta được:

$Z=19---> p=e= 19
N= 20$
 
P

phnglan

Câu 1(3 điểm):
b.(A1-1,5đ)
Tổng số hạt proton, notron và electron trong nguyên tử của một nguyên tố là 10. Viết kí hiệu nguyên tử của nguyên tố đó ( Biết nguyên tố đó có: 2<=Z<=82).

áp dụng công thức vào tính:

1\leq [TEX]\frac{N}{Z}[/TEX] \leq 1,5 (1)

P + N + e = 10

\Rightarrow 2Z + N= 10

\Rightarrow N = 10-2Z

thay vào (1)
\Rightarrow Z= 3

\Rightarrow nguyên tố liti
 
Top Bottom