[ hóa 10 ] đề hóa 1 tiết

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



bài 1 :

Viết 2 pt chứng minh SO2 có tính oxh tính khử và 1 pt chứng minh SO2 là oxit axit

2 > Trình bày nhận biết các chất bột sau : BaCO3 , BaCl2 , BaSO4 , Na2CO3 , NaCl

3 > Đốt cháy 12 g sắt pirit dẫn sản phẩm cháy vào 100 ml dung dịch NaOH 10% d = 1.12

thu được dung dịch A . tính C% các chất trong dung dịch A

4 > Hòa tan hoàn toàn 8 g hh X gồm bột Mg + Fe trong dung dịch H2SO4 loãng .

Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7.6 g . Tính khối lượng mỗi kim

loại trong hh X

5 > Hòa tan hoàn toàn 6,96 g 1 oxit sắt vào dung dịch H2SO4 đặc nung nóng

thu được 18 h muối

a > xác định Công thức của oxit sắt

b > để hòa tan hoàn toàn lượng oxit sắt trên cần dùng V ( l ) dung dịch H2SO4 2 M .

Tính V ~

nhớ làm trong 45' nhá =.=
 
C

cuncon_baby



bài 1 :

Viết 2 pt chứng minh SO2 có tính oxh tính khử và 1 pt chứng minh SO2 là oxit axit

2 > Trình bày nhận biết các chất bột sau : BaCO3 , BaCl2 , BaSO4 , Na2CO3 , NaCl

3 > Đốt cháy 12 g sắt pirit dẫn sản phẩm cháy vào 100 ml dung dịch NaOH 10% d = 1.12

thu được dung dịch A . tính C% các chất trong dung dịch A

4 > Hòa tan hoàn toàn 8 g hh X gồm bột Mg + Fe trong dung dịch H2SO4 loãng .

Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7.6 g . Tính khối lượng mỗi kim

loại trong hh X

5 > Hòa tan hoàn toàn 6,96 g 1 oxit sắt vào dung dịch H2SO4 đặc nung nóng

thu được 18 h muối

a > xác định Công thức của oxit sắt

b > để hòa tan hoàn toàn lượng oxit sắt trên cần dùng V ( l ) dung dịch H2SO4 2 M .

Tính V ~

nhớ làm trong 45' nhá =.=
Câu 1:
CM [tex]SO_2[/tex] có tính khử và tính oxh
[tex]SO_2 + Br_2 +2H_2O->2HBr+H_2SO_4[/tex]
[tex] 5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O ->K_2SO_4 +2MnSO_4 +2H_2SO_4[/tex]
CM [tex]SO_2[/tex] có tính chất của oxit axit:
[tex] SO_2 +2 NaOH ->Na_2SO_3+H_2O[/tex]
Câu 2:
Đầu tiên hóa tan vào nước các muối trên
- Muối tan:[tex]Na_2CO_3, NaCl, BaCl_2[/tex]
- Muối không tan: [tex] BaCO_3, BaSO_4[/tex]
Ta cho hh muối tan vào dd HCl
- Không phản ứng là :NaCl và [tex] BaCl_2[/tex]
- Phản ứng có khí thoát ra là :[tex] Na_2CO_3[/tex]
pt: [tex] Na_2CO_3 +2HCl -> 2NaCl+ H_2O + CO_2[/tex]
Tiếp tục cho hh muối tan không có phản ứng ở trên tác dụng với [tex] Na_2SO_4[/tex]
- Không phản ứng là NaCl
- Xuất hiện kết tủa trắng là [tex] BaCl_2[/tex]
pt :[tex] Na_2SO_4 +BaCl_2 -> 2NaCl+ BaSO_4[/tex]
Ta cũng cho dd HCl vào hh muối không tan
- Không có phản ứng là :[tex] BaSO_4[/tex]
- Phản ứng có khí thoát ra là: [tex] BaCO_3[/tex]


 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

3 > Đốt cháy 12 g sắt pirit dẫn sản phẩm cháy vào 100 ml dung dịch NaOH 10% d = 1.12 thu được dung dịch A . tính C% các chất trong dung dịch A

[TEX]4FeS_2 + 11O_2 --> 8SO_2 + 2Fe_2O_3[/TEX]
0,1...............................0,2

[TEX]nNaOH = 0,28 [/TEX]

-->[TEX] tao\ \ 2 \ \ muoi [/TEX]

[TEX]\left{a+2b=0,2\\a+b = 0,28[/TEX]

-->[TEX] \left{a = 0,08\\b = 0,12[/TEX]

--> [TEX]\left{nSO_3^{2-} = 0,08\\nHSO_3^- = 0,12[/TEX]

--> [TEX]C_M = 0,8 \ \ & \ \ C_M = 1,2[/TEX]



4 > Hòa tan hoàn toàn 8 g hh X gồm bột Mg + Fe trong dung dịch H2SO4 loãng .Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7.6 g . Tính khối lượng mỗi kimloại trong hh X

[TEX]mH_2 = 0,4 --> nH_2 = 0,2[/TEX]

[TEX]\left{24a + 56b = 8\\a + b =0,2[/TEX]


--> [TEX]\left{a = 0,1\\b=0,1[/TEX]

-->[TEX] \left{mMg = 2,4\\mFe= 5,6[/TEX]


5 > Hòa tan hoàn toàn 6,96 g 1 oxit sắt vào dung dịch H2SO4 đặc nung nóng

thu được 18 h muối

a > xác định Công thức của oxit sắt

b > để hòa tan hoàn toàn lượng oxit sắt trên cần dùng V ( l ) dung dịch H2SO4 2 M .V=?


[TEX]2Fe_xO_y ---> xFe_2O_3[/TEX]

-->[TEX] \frac{0,09}x.(56x+16y) = 6,96[/TEX]

-->[TEX] \frac{y}x = \frac{4}3[/TEX]

--> [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]2Fe_3O_4 +10 H_2SO_4 ---> 3Fe_2(SO_4)_3 +SO_2 + 10H_2O[/TEX]
[TEX]0,03....................0,15[/TEX]

--> [TEX]V= 0,075 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l



Dành cho anh chon

Thứ 1 : bài 3 tính C% anh lại tính CM => Sai

Thứ 2 : bài 5 câu b :| H2SO4 2M là loãng chứ ko đặc

pt anh viết là đặc => Sai =..=


Dành cho bạn cún

Thứ nhất :

Bài 1

cả 2 pt của bạn đều là S+4 -> S + 6

=> đó chỉ thể hiện tính khử

và chưa có tính oxh

=> Thiếu ~

Thứ 2 bài 2

Thay vì HCl và Na2SO4 sao bạn ko dùng H2SO4

nó sẽ tiết kiệm chi phí + đỡ tốn công phí sức phải thực hiện các công đoạn nhận biết ~
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

ở bài em ko ngĩ sử dụng NaOH để kt ~ nó là oxit axit

vì oxit lưỡng tính vẫn tác dụng vs NaOH đó thôi ~

Nếu thé phải thêm 1 ý là ko tác dụng vs HCl hay H2SO4 loãng mới đầy đủ chứ nhỉ ~

Nếu thế thì vẫn bị nhầm ! :|

=> sai

:| em nghĩ dùng H2O vẫn hiệu quả

vì oxit bazo , oxit kiềm , oxit lưỡng tính , oxt trung tính =))))

+ H2O ===> ko tạo ra axit đúng ko ạ :|

 
G

giotbuonkhongten

ở bài em ko ngĩ sử dụng NaOH để kt ~ nó là oxit axit

vì oxit lưỡng tính vẫn tác dụng vs NaOH đó thôi ~

Nếu thé phải thêm 1 ý là ko tác dụng vs HCl hay H2SO4 loãng mới đầy đủ chứ nhỉ ~

Nếu thế thì vẫn bị nhầm ! :|

=> sai

:| em nghĩ dùng H2O vẫn hiệu quả

vì oxit bazo , oxit kiềm , oxit lưỡng tính , oxt trung tính =))))

+ H2O ===> ko tạo ra axit đúng ko ạ :|

Đọc cái đề vs lại cm của e :| ko thấy ăn nhập gì cả :)
 
T

thuy_linh_95

Mình sắp kt 1 tiết nhưng trắc nghiệm các bạn có đề bài post lên cho tớ xem vs. Cảm ơn nhìu
 
C

cuncon_baby

Cái phần chứng minh SO2 là oxit axit ấy ~ ="=



pm tin nhắn khách của mình nếu bạn cần ~ ^^
Theo tớ thì việc CM [tex] SO_2[/tex] là oxit axit thì nhiều
- đổi màu quỳ tím ẩm
- tác dụng với bazơ
- tác dụng oxit bazơ,...
Vậy thì việc cho nó tác dụng NaOH với những TH trên vẫn đúng.
Còn việc xét NaOH có tác dụng với các oxit lưỡng tính thì theo tớ không có liên quan ở trường hợp này.
Trường hợp hòa nó vào nước thì axit tạo thành là[tex]H_2SO_3[/tex] axit không bền( ngay cả trong dd, [tex] H_2SO_3[/tex] cũng bị phân hủy thành [tex]SO_2[/tex] và[tex] H_2O[/tex] và axit yếu( yếu hơn cả axit sunfuhidric)
Trong SGK tại mục "Lưu huỳnh đioxit là oxit axit" cũng ghi là [tex] SO_2[/tex] tác dụng với dd bazơ tạo ta 2 muối: trung hòa và axit
Câu 1 ý đầu CM vừa có tính khử vừa có tính oxh có quên ghi mất là chất oxh.Sr nha:)
[tex] SO_2 +2H_2S -> 3S + 2H_2O[/tex]
 
Top Bottom