Một cation R3+ co tổng số hạt là 37 và tỉ số hạt electron với notron là 5/7. Xác định số khối và vị trí của R trong bảng tuần hoàn.
+Ta có: 2.Z + N + 3 = 37 ( 1)
+ có: [tex]\frac{Z}{N}[/tex] = [tex]\frac{5}{7}[/tex] ( 2 )
Thế (2) và (1) -----> Z = 10 ---> A = 24
---> R là Ne,ở ô thứ 10,chu kỳ 2 và ở nhóm 8A
+Ta có: 2.Z + N + 3 = 37 ( 1) + có: [tex]\frac{Z}{N}[/tex] = [tex]\frac{5}{7}[/tex] ( 2 ) Thế (2) và (1) -----> Z = 10 ---> A = 24 ---> R là Ne,ở ô thứ 10,chu kỳ 2 và ở nhóm 8A
Không,phải +3 vào.vì khi [TEX]R^{3+}[/TEX] là nó đã nhường e rồi.ta phải cộng thêm.
Ví dụ như: [TEX]Na^{+}[/TEX] có cấu hình e giống khí hiếm ( Z=10)
---> phải +1 vào thì Z( của Na) = 11
Không,phải +3 vào.vì khi [TEX]R^{3+}[/TEX] là nó đã nhường e rồi.ta phải cộng thêm.
Ví dụ như: [TEX]Na^{+}[/TEX] có cấu hình e giống khí hiếm ( Z=10)
---> phải +1 vào thì Z( của Na) = 11
Không,phải +3 vào.vì khi [TEX]R^{3+}[/TEX] là nó đã nhường e rồi.ta phải cộng thêm.
Ví dụ như: [TEX]Na^{+}[/TEX] có cấu hình e giống khí hiếm ( Z=10)
---> phải +1 vào thì Z( của Na) = 11