[Hoá 10] Đề cương ôn tập học kì II

J

jiyongloveri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan hết 8 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg bằng 200ml dung dịch HCl (vừa đủ) thì thu được dung dịch B và 4,48 lit khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a. Tính % về khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Tính [TEX]C_M[/TEX]
c. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư thì thu được kết tủa C. Lọc lấy C đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.

Câu 2: Hoà tan hết 10,2 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng, dư thì thu được dung dịch B và 11,2 lit khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a. Tính % về khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Cô cạn dung dịch B thu được m gam muối khan. Tính m
c. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư thì thu được kết tủa C. Lọc lấy C đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn. Tính a.
d. Nếu hoà tan hoàn toàn 5,1 gam hỗn hợp A ở trên bằng đ [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng, dư thì thu được V lit khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tính V

Câu 3: Cho 1,58 gam [TEX]KMnO_4[/TEX] tác dụng ãit HCl đặc, dư
a. Tính thể tích sinh ra (đkc)
b. Cho toàn bộ khí sinh ra ở trên tác dụng với 400 ml dung dịch KOH 0,2M. Tính nồng độ (mol/l) các chất trong dung dịch thu được sau phản ứng (biết phản ứng xảy ra ở nhiệt độ thường)

Câu 4: Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2 gam bột Fe và 3,2 gam bột S tới khi phản ứng hoàn toàn. Cho toàn bộ sản phẩm thu được tác dụng với 500ml dung dịch HCl (vừa đủ) thì thu được hỗn hợp khí A và dung dịch B.
a. Tính tỉ khối của hỗn hợp A so với hiđrô
b. Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl đã dùng
 
L

lp_qt

Câu 1: Hoà tan hết 8 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg bằng 200ml dung dịch HCl (vừa đủ) thì thu được dung dịch B và 4,48 lit khí $H_2$ (đktc)
a. Tính % về khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Tính $C_M$
c. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư thì thu được kết tủa C. Lọc lấy C đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.

a.

$\left\{\begin{matrix}Fe: x(mol)& \\ Mg: y(mol) & \end{matrix}\right. \overset{+HCl}{\rightarrow} H_2+\left\{\begin{matrix}FeCl_2 & \\ MgCl_2 & \end{matrix}\right. \overset{+NaOH}{\rightarrow} \left\{\begin{matrix}Fe(OH)_2 & \\ Mg(OH)_2 &
\end{matrix}\right. \xrightarrow[t^o]{O_2}\left\{\begin{matrix}Fe_2O_3 : \dfrac{1}{2}x(mol)& \\ MgO: y(mol) & \end{matrix}\right.$

theo định luật bảo toàn $(e): 2x+2y=0.4$

và $56x+24y=8$ \Rightarrow $x=y=0.1$

\Rightarrow khối lượng $Fe;Mg$

c. theo bảo toàn nguyên tố:

$m=\dfrac{1}{2}x.160+y.40$

b. $n_{HCl}=2.n_{H_2}$
 
P

phankyanhls2000

Câu 3: Cho 1,58 gam KMnO4 tác dụng ãit HCl đặc, dư
a. Tính thể tích sinh ra (đkc)
b. Cho toàn bộ khí sinh ra ở trên tác dụng với 400 ml dung dịch KOH 0,2M. Tính nồng độ (mol/l) các chất trong dung dịch thu được sau phản ứng (biết phản ứng xảy ra ở nhiệt độ thường)

a)$2KMnO_4 + 16HCl -> 2MnCl_2 + 2KCl + 8H_2O + 5Cl_2$

$n_{KMnO_4}=1,58:158=0,01(mol)$

$n_{Cl_2}=5/2 n_{KMnO_4}=0,025(mol)$

$V_{Cl_2}=0,025.22,4=0,56(lit)$

b)$2KOH+Cl_2->KClO+KCl+H_2O$

$n_{KOH}=0,2.0,4=0,08(mol)$

$n_{KClO}=n_{KCl}=n_{Cl_2}=0,025(mol)$

$n_{KOH} dư=0,08-0,025.2=0,03(mol)$

\Rightarrow CM
 
U

uzumakiduong


Câu 2: Hoà tan hết 10,2 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng, dư thì thu được dung dịch B và 11,2 lit khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc)
a. Tính % về khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Cô cạn dung dịch B thu được m gam muối khan. Tính m
c. Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư thì thu được kết tủa C. Lọc lấy C đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn. Tính a.
d. Nếu hoà tan hoàn toàn 5,1 gam hỗn hợp A ở trên bằng đ [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng, dư thì thu được V lit khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tính V

a, gọi số mol Al , Mg là a,b. bạn viết và cân bằng phương trình sẽ thấy số mol H2 theo a,b
từ khối lượng A => ta có hệ và giải ra a,b=> %m
b, từ pt bạn tìm được số mol H2 = H2SO4. ta tìm được khối lượng h2so4. áp dụng đl bảo toàn khối lượng => m
c, vì NaOH dư nên Al2(SO4)3 tan hết, kết tủa sau pư là Mg(OH)2 = MgO+H2O tính được a
d,ta tính tỉ lệ khối lượng A ở đầu bài và ở câu b=> số mol mỗi chất ở câu d =. làm theo bảo toàn e để tính số mol so2
 
G

galaxy98adt

Câu 4:

Fe + S ---> FeS
nFe = 0,2 mol, nS = 0,1 mol
Ta thấy: nFe/1 > nS/1 => Lưu huỳnh phản ứng hết => nFeS = 0,1 mol
PTHH: FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S
0,1--> 0,2 --------------> 0,1
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
0,1 --> 0,2 -----------> 0,1
a)
=> tổng số mol của khí A là 0,2 mol. mA = 0,1 * 34 + 0,1 * 2 = 3,6 (g)
=> M_A = 3,6/0,2 = 18(g/mol) => D(A/H2) = 9
b)
Ta có: tổng số mol HCl là 0,4 mol => Cm(HCl) = 0,4/0,5 = 0,8(mol/lit)
 
Top Bottom