{hóa 10-đại cương} tìm hợp chất

N

nguyenthuhuong0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lâu lâu không vào diễn đàn post vài bài hay hay cho mọi người cùng làm thử xem ai tài nhất nhé
Bắt đầu với một vài bài tương đối nhé


B1: Tổng số hạt trong nguyên tử của hai nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo được hợp chất MXa. Trong phân tử của hợp chất MXa có tổng số p = 77.
a, Xđ M và X biết trong nguyên tố X có Z \leqN\leq1,22 Z
b, Viết cấu hình e của M,X. Cho biết tính chất, xđ số e lớp ngoài cùng, số e độc thân.

B2: Hợp chất X được tạo bởi ion [TEX]A^{2^+}[/TEX] và [TEX]B_2^{2^-}[/TEX]. Trong phân tử X có tổng số hạt là 164,, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52. Số khối của [TEX]A^{2^+}[/TEX] lớn hơn số khối của B là 23. Tổng số hạt trong [TEX]A^{2^+}[/TEX] lớn hơn trong [TEX]B_2^{2^-}[/TEX] là 7. Xđ CTPT của X.
 
S

sandy_26

B1: Tổng số hạt trong nguyên tử của hai nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo được hợp chất MXa. Trong phân tử của hợp chất MXa có tổng số p = 77.
a, Xđ M và X biết trong nguyên tố X có Z N1,22 Z
b, Viết cấu hình e của M,X. Cho biết tính chất, xđ số e lớp ngoài cùng, số e độc thân.


B2: Hợp chất X được tạo bởi ion [TEX]A^{2^+}[/TEX] và [TEX]B_2^{2^-}[/TEX]. Trong phân tử X có tổng số hạt là 164,, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52. Số khối của [TEX]A^{2^+}[/TEX] lớn hơn số khối của B là 23. Tổng số hạt trong [TEX]A^{2^+}[/TEX] lớn hơn trong [TEX]B_2^{2^-}[/TEX] là 7. Xđ CTPT của X.[/COLOR]
giải:
bài 2:
công thức phân tử của X là ;
latex.php

theo bài ra ta có hệ pt:
latex.php

latex.php

latex.php

latex.php


sử dụng phương pháp ghép ẩn:
giải ra ta có:
latex.php

latex.php

CTPT của X là:
latex.php


bài 1:do Zx=52 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq52\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 16,15 \leq Z_x\leq17,33[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_x=17[/TEX]
X là nguyên tố clo
do ZM=82 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq82\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 25,46\leq Z_M\leq27,3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_M=26 hoac 27[/TEX]
trong phân tử MXa có p = 77
[TEX] \Rightarrow p_M + a p_X =77[/TEX]
* với a=1 =>pM=50(loại)
*với a=2 =>pM=43(loại)
*với a=3 =>pM=26(thoả mãn)
vậy M là Fe
cấu hình e của Fe là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
cấu hình e của clo là:
[TEX]1s^22s^22p^63s[/COLOR][/I][/B][/SIZE][/FONT]^23p^5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
9

9xletinh

giải:
bài 2:
công thức phân tử của X là ;
latex.php

theo bài ra ta có hệ pt:
latex.php

latex.php

latex.php

latex.php


sử dụng phương pháp ghép ẩn:
giải ra ta có:
latex.php

latex.php

CTPT của X là:
latex.php


bài 1:do Zx=52 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq52\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 16,15 \leq Z_x\leq17,33[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_x=17[/TEX]
X là nguyên tố clo
do ZM=82 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq82\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 25,46\leq Z_M\leq27,3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_M=26 hoac 27[/TEX]
trong phân tử MXa có p = 77
[TEX] \Rightarrow p_M + a p_X =77[/TEX]
* với a=1 =>pM=50(loại)
*với a=2 =>pM=43(loại)
*với a=3 =>pM=26(thoả mãn)
vậy M là Fe
cấu hình e của Fe là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
cấu hình e của clo là:
[TEX]1s^22s^22p^63s[/TEX]
[TEX]^23p^5[/TEX]
chị ơi ! em thấy cái Pt 2 ̀
latex.php

đề nó cho là số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện mà
phải là 4p + 4 p' - 2n - 2n' = 52
còn cả chỗ này nữa em không hiểu chị giải thích giùm nha
tại sao nó lại là +1 và -1
latex.php
 
N

nguyenthuhuong0808

giải:
bài 2:
công thức phân tử của X là ;
latex.php

theo bài ra ta có hệ pt:
latex.php

latex.php

latex.php

latex.php


sử dụng phương pháp ghép ẩn:
giải ra ta có:
latex.php

latex.php

CTPT của X là:
latex.php

pt 2 sai
pt 4 sai và chưa thực sự chính xác
sai ở chỗ số hạt trong b2 2 - là 2(2pB + nB) + 2
và chưa chính xác ở chỗ bạn ghi 2(... -1)
vì điện tích của cả b2 là 2- ko có nghĩa điện tích của b là 1-
phải là (2pA + nA -1) - [2(2pB + n B) + 2] = 7

chẳng hiểu thế nào bạn làm ra được kết quả đúng ;))
bài 1:do Zx=52 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq52\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 16,15 \leq Z_x\leq17,33[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_x=17[/TEX]
X là nguyên tố clo

do ZM=82 ta có:
[TEX] 3Z_x \leq82\leq3,22Z_x[/TEX]
[TEX] 25,46\leq Z_M\leq27,3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_M=26 hoac 27[/TEX]
trong phân tử MXa có p = 77
[TEX] \Rightarrow p_M + a p_X =77[/TEX]
* với a=1 =>pM=50(loại)
*với a=2 =>pM=43(loại)
*với a=3 =>pM=26(thoả mãn)
vậy M là Fe
cấu hình e của Fe là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
cấu hình e của clo là:
[TEX]1s^22s^22p^63s[/TEX]
[TEX]^23p^5[/TEX]
bài hai kết quả đúng nhưng cách làm thưa thực sự chính xác
M chưa chắc là kim loại nó có thể là phi kim ví dụ SO3, ....
nhưng bạn lại đang ngộ nhận nó là kim loại
và nếu như nó là kim loại xét trường hợp a =1,2,3 thì cũng chẳng cần phải biện luận cái chỗ Z M = 26 hoặc 27
có ai có cách làm chặt chẽ hơn ko nhỉ hihi
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

chị ơi ! em thấy cái Pt 2 ̀
latex.php

đề nó cho là số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện mà
phải là 4p + 4 p' - 2n - 2n' = 52
còn cả chỗ này nữa em không hiểu chị giải thích giùm nha
tại sao nó lại là +1 và -1
latex.php
[TEX]A^{x-}[/TEX]là ion âm từ nguyên tử tạo ra ion âm này thì nó nhận thêm x electron
[TEX]B^{y+}[/TEX]là ion dương. từ nguyên tử tạo ra ion dương này thì nguyên tử mất đi y electron
vì ion chỉ thay đổi về số electron
còn nếu thay đổi về thành phần hạt nhân thì sử dụng phản ứng hạt nhân trong lò phản ứng nhưng nếu thay đổi thành phần hạt nhân thì sẽ tạo ra nguyến tố khác (thay đổi số p) hoặc đồng vị khác(số n) và một số trường hợp khác
 
S

sandy_26

pt 2 chẳng có gì sai cả:
đặt như thế hay ko cũng chẳng vấn đề gì
pt 4 có chỗ chưa chặt chẽ, Đúng
chấp nhận!!
(tại chị đặt 2 ra ngoài ý mà)
còn ZM = 26 hoặc 27 là đúng
điều này cũng khá cần thiết
sau đó biện luận theo hoá trị tớ không nhầm tưởng nó là kim loại mà chỉ cần biện luận tới đó thôi
vì đã tìm đc M cần thiết
như vậy tìm thêm làm gì nữa
 
9

9xletinh

chị có thể lập lại PT 4 cho em dễ hiểu được không
__________________________________________________________
 
S

sandy_26

chị ơi ! em thấy cái Pt 2 ̀
latex.php

đề nó cho là số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện mà
phải là 4p + 4 p' - 2n - 2n' = 52
còn cả chỗ này nữa em không hiểu chị giải thích giùm nha
tại sao nó lại là +1 và -1
latex.php
pt 2 em gái hiểu chưa?
khi nhân ra thì ko khác nhau đúng không?
còn pt 4 thì như thế này:
[TEX]( 2p_A+n_A-1)-[2(2p_B+n_B)+2]=7[/TEX]
hìhì
ok!!
chuẩn men luôn đó
chị đặt 2 ra nhưng thế lại ko đúng rồi đánh máy chả để ý mình viết thiếu 2pB nữa
h thì đúng rồi đoá
sr bà con nhá
:)
 
N

nguyenthuhuong0808

ukm tớ nhầm pt 2 đúng nhưng bài kia M của nó có thể phi kim thì thế ngoài hóa tri 1,2,3 nó có thể có những hao strij lớn hơn nếu là kim loại thì mới có hóa trị 1,2,3 nhưng đề bài ko cho M là kim loại vì thế cách làm chưa chặt chẽ
 
Top Bottom