[Hóa 10] công thức phân tử

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)có 2 oxit AO2 và BO2 biết tỉ lệ khố lượng của 2 oxit là 11:16 và tii3 lệ thành phần khối lượng của A, B trong 2 oxi1 là 6:11. hỏi có thể hình thành phân tử AO3 và BỎ không ? giài thích
2)X, y là 2 nguyên tố thuộc nhóm chính (A). nguyên tử x có 7 e lớp ngoài cùng, B là hợp chất Y với hidro. nguyên tử X có 2 e lớp ngoài cùng, A là hợp chất của X với hidro trong đó 4,7619%, cho 29,4 gam A tác dụng đủ 700g dd B 7,3% thu được dd C và khí D
tìm X, Y,D
nồng độ % các chất trong dd C
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
C

chemislove

Ở bài 2 của bạn, chỗ "...trong đó có 4,7619%" là của cái gì? Theo mình là của H, tại vì %H bao giờ cũng nhỏ hết!Và Y có 7e lnc chứ k phải X. Sau đây mình xin giải quyết 2 bài trên cho bạn!
Bài 1:
- Ta có %A= A.100/(A+32), %B= B.100/(B+32). Theo đề bài, tỉ lệ (%A trong oxit)/(%B trong oxit)=6:11 => [A.100/(A+32)]/[B.100/(B+32)]=6/11 <=> [A.(B+32)]/[B.(A+32)]=6/11.(1)
- mà theo đề bài, tỉ lệ khối lượng 2 oxit là 11:16 => (A+32)/(B+32)=11:16 <=> (B+32)/(A+32)=16/11 (2). Thế (2) vào (1)=> (A.16)/(B.11)=6/11 => 16A=6B (*)
- lại có: (2) <=> 11B-16A=160. Thế (*) vào => 11B-6B=160 <=> B=32. vậy B is lưu huỳnh
- Từ (*)=> A= 6B/16=12. Vậy A is cacbon
- Công thức 2 oxit là CO2 và SO2.
- Có thể hình thành hc SO3( tức BO3) nhưng k thể hình thành hc CO3(tức AO3). Giải thích: Trong ptu SO2, S vẫn còn 1 cặp e tự do chưa tham gia liên kết, vì thế S còn có thể hình thành 1 liên kết cho nhận vs 1 ngtử O để tạo thành hc SO3. Trong ptu CO2, C k còn cặp e tự do nào cả, tất cả e lớp ngoài cùng của C đã t/g tạo liên kết vs O, vì vậy C k thể tạo lk vs O nữa => k thể tạo thành hc CO3.
Bai 2:
- Do X có 2 e lnc và X thuộc nhóm A nên hc vs H của X có dạng XH2. %H=4,7619% => 2.100/(2+X)=4,4619 <=>X=40 . Vậy X là canxi. CT hc vs H là CaH2( canxi hidrua).
- Do Y có 7e lnc và thuộc nhóm A nên CT hc vs H co dạng HY.
nCaH2= 29,4/42=0,7 mol
CaH2 + 2HY -> CaY2 + 2H2
0,7------>1,4---->0,7-----1,4 (mol)
=> mHY= 1,4.(1+Y)g. ta có C%ddHY= mct.100/mdd=[1,4.(1+Y).100]/700=7,3 => Y=35,5. Vậy Y là clo. CT hc vs H của Y là HCl
CaH2 + 2HCl -> CaCl2 + 2H2 => khí D là H2
nCaCl2= 0,7mol => mCaCl2=77,7g => C% CaCl2= 77,7.100/(700+29,4-1,4.2)=10,69%.
:-\":khi (72):
 
Top Bottom