[hóa 10 ] công thức oxit

T

thang96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với- khẩn
Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 9,280 gam một oxit kim loại ở nhiệt độ cao thu được kim loại tương ứng và hỗn hợp khí X. Sục X vào 400 ml dung dịch Ba( OH)2 0,300M và NAOH 0,090M thu được 22,852 gam kết tủa, khí bay ra không làm vẩn đục nước vôi trong.
a) Xác định công thức o xít
b) Tính thể tích khí SO2 thoát ra( ở đktc) khi cho lượng kim loại thu được trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư.
 
G

giotbuonkhongten

Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 9,280 gam một oxit kim loại ở nhiệt độ cao thu được kim loại tương ứng và hỗn hợp khí X. Sục X vào 400 ml dung dịch Ba( OH)2 0,300M và NAOH 0,090M thu được 22,852 gam kết tủa, khí bay ra không làm vẩn đục nước vôi trong.
a) Xác định công thức o xít
b) Tính thể tích khí SO2 thoát ra( ở đktc) khi cho lượng kim loại thu được trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư.

n Ba(OH)2 = 0,12 mol
nNaOH = 0,036 mol
nOH- = 0,276 mol
nBaCO3 = 0,116 mol
--> nCO2 = nOH- - nCO3- = 0,16 mol = nO ( O chuyển từ oxit sang CO)

Đặt ct MxOy --> M oxit = 9,28y/0,16 = 58y

Mx + 16y = 58y --> Mx = 42y, biện luận --> Fe3O4 thỏa ( ban đầu biện luận hóa trị của kim loại 1,2,3 thấy ko thỏa chỉ còn Fe3O4 )

b. Tới đây thì dễ hơn rồi nhé

Dùng bảo toàn e

Fe - 3e

S+6 + 2e

--> nSO2
 
Top Bottom