Hóa 10 Còn cần hỏi gấp và nhiều

N

neko147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho rất từ từ 100 ml dung dịch Na2Co3 X mol/l vào 100 ml dung dịch HCL Y mol/l thu được 2,24 lít Co2 (đktc) .Nếu làm ngược lại thu được 1,12 lít Cò (đktc) .Gía trị của x,y là bao nhiêu
Giúp mình câu này gấp nhé cảm ơn các tiền bối =w= :-SS
 
S

susi.nguyen

e viết pt ra sau đó đặt số mol đề bài cho vào nhé
CO3 ^2- + 2H+ --> CO2 + H2O (1)
0,1x........0,1y.......0,1
H+ + CO3 ^2- -->HCO3-
0,1x...0,1x.....
H+ dư + HCO3- --> CO2 + H2O (2)
0,1(x-y)................0,05
Th1: H+ ở pt (1) dư => 0,1x= 0,1=> x= 1 thay vào (2) có 0,1(1-y)=0,05=> y= 0,5
Th2: H+ ở pt(1) hết=> 0,1y=0,1=> y=1 thay vào (20 có 0,1(x-1)=0,05 =>x = 1,5
 
Top Bottom