[hoá 10]có pài hóa 10 nè!giup mj`h vs nhen!

H

hvechxu17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ng tố Y có 4 loại đồng vị có đặc điểm sau:
- tổng số khối =825
- tổng notron của đồng vị 3 và 4 lớn hơn số notron đồng vị 1 là 121 hạt
-hiệu số khối đồng vị 2 và 4 nhỏ hơn hiệu số khối của 1 và 3 là 5 đvị
-tổng số phân tử của đồng vị 1 và 4 lớn hơn tổng số hạt ko mang điện của đồng vị 2 và 3 là 333
-số khối của đồng vị 4 là 33,5% tổng số khối của 3 đồng vị kia.
câu a/ xác định số khối của 4 đồng vị và điện tích hạt nhân Y
câu b/ các đồng vị 1,2,3,4 lần lượt chiếm 50,5%, 23,3%, 0,9%, và 24,9% tổng số nguyên tử. tính nguyên tư lượng TB của nguyên tố Y

:confused::confused::confused:@-)@-)@-)
 
A

anhtraj_no1

một ng tố Y có 4 loại đồng vị có đặc điểm sau:
- tổng số khối =825
- tổng notron của đồng vị 3 và 4 lớn hơn số notron đồng vị 1 là 121 hạt
-hiệu số khối đồng vị 2 và 4 nhỏ hơn hiệu số khối của 1 và 3 là 5 đvị

-tổng số phân tử của đồng vị 1 và 4 lớn hơn tổng số hạt ko mang điện của đồng vị 2 và 3 là 333
-số khối của đồng vị 4 là 33,5% tổng số khối của 3 đồng vị kia.
câu a/ xác định số khối của 4 đồng vị và điện tích hạt nhân Y
câu b/ các đồng vị 1,2,3,4 lần lượt chiếm 50,5%, 23,3%, 0,9%, và 24,9% tổng số nguyên tử. tính nguyên tư lượng TB của nguyên tố Y

:confused::confused::confused:@-)@-)@-)

phân tích theo đầu bài nha !

Tổng số khối của 4 đồng vị là 825
=> [TEX]A_1 + A_2 + A_3 + A_4[/TEX] = 825 (1)

Tổng số notron của đồng vị 3 và đồng vị 4 lớn hơn số neutron của đồng vị 1 là 121 hạt
=> [TEX]N_3 + N_4 - N_1[/TEX] = 121
=> [TEX](A_3 - Z) + (A_4 - Z) - (A_1 - Z)[/TEX] = 121
=> [TEX]A_3 + A_4 - A_1 - Z[/TEX] = 121 (2)

Hiệu số số khối của đồng vị 2 và 4 nhỏ hơn hiệu số số khối của đồng vị 1 và 3 là 5
=> [TEX]|A_1 - A_3| - |A_2 - A_4|[/TEX] = 5 (3)

Tổng số phần tử của đồng vị 1 và 4 lớn hơn tổng số neutron của đồng vị 2 và 3 là 333
=>[TEX] 2Z + N_1 + 2Z + N_4 - (N_2 + N_3)[/TEX] = 333
=> [TEX]A_1 + A_4 + 2Z - (A_2 - Z + A_3 - Z)[/TEX] = 333
=>[TEX] A_1 - A_2 - A_3 + A_4 + 4Z[/TEX] = 333 (4)

Số khối của đồng vị 4 bằng 33,5% tổng số khối của 3 đồng vị kia
=> [TEX]A_4 = 0,335(A_1 + A_2 + A_3)[/TEX]
=> [TEX]0,335A_1 + 0,335A_2 + 0,335A_3 - A_4[/TEX] = 0 (5)

Từ (1)(2)(3)(4)(5), ta tìm được 2 cặp nghiệm :
[TEX]A_1 = 216, A_2 = 194, A_3 = 208, A_4 = 207[/TEX], Z = 78 (Pt)
[TEX]A_1 = 206, A_2 = 209, A_3 = 203, A_4 = 207[/TEX], Z = 83 (Bi)

b.
Nguyên tử khối trung bình :
M = [TEX]\frac{A_1.x_1 + A_2.x_2 + A_3.x_3 + A_4.x_4}{100}[/TEX]

Với Z = 78 (Pt) :
M = [TEX]\frac{216.50,9 + 194.23,3 + 208.0,9 + 207.24,9}{100} [/TEX]= 208,561 ≠ 195,084 (loại)

Với Z = 83 (Bi) :
M = [TEX]\frac{206.50,9 + 209.23,3 + 203.0,9 + 207.24,9}{100} [/TEX]= 206,921 ≈ 208,980 (nhận)
 
Top Bottom