[hóa 10] có một số bài mong mọi người giúp cho

N

nuhoangmeo_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 8,8g hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA, tác dụng với HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hidro (đktc). Dựa vào bảng tuần hoàn cho biết tên của hai kim loại đó
Cho B= 11, Al = 27, Ga = 70, In= 115, Tl = 204
2) Hòa tan hết m ga kim loại M bằng dung dịch H2SO4 loãng, rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5m gam muối khan. Kim loại M là gì?
Giúp em lẹ giùm nha! E chân thành rất chân thành cảm ơn mọi người lun đó ^-^
 
L

lovechemical

1) Cho 8,8g hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA, tác dụng với HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hidro (đktc). Dựa vào bảng tuần hoàn cho biết tên của hai kim loại đó
Cho B= 11, Al = 27, Ga = 70, In= 115, Tl = 204
2) Hòa tan hết m ga kim loại M bằng dung dịch H2SO4 loãng, rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5m gam muối khan. Kim loại M là gì?
Giúp em lẹ giùm nha! E chân thành rất chân thành cảm ơn mọi người lun đó ^-^


1/
gọi CTC của 2 kim loại đó là R
nH2= 0,3 mol

R + 2HCl ------> RCl2 + H2
0,3...............................0,3

=> M (R) = 8,8/ 0,3 = 29,3 -----> Al và Ga

2/ gọi a là hoá tri của M
2M + aH2SO4 ------> M2(SO4)a + aH2
2M ....................................2M + 96a
-----..................................------------
m (gam)..............................5m (gam)

ta có tỉ lệ

2M/ m = 2M + 96a/ 5m

GPT
=> a=2 và M= 64 ---> Cu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvy2097

2X + 6HCl [TEX] \rightarrow \[/TEX] 2XCl3 + 3H2
2Y + 6HCl [TEX] \rightarrow \[/TEX] 2YCl3 + 3H2

nH2=0.3mol
nX+Y= 0.2 mol

\Rightarrow AX+Y=44

\Rightarrow Al + Ga
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxhoa_123

cau b nek
2) Hòa tan hết m ga kim loại M bằng dung dịch H2SO4 loãng, rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5m gam muối khan. Kim loại M là gì?
PTHH:
2M + nH2SO4 ------> M2(SO4)n + nH2
2M 2M+96n
m 5m

Ta co PT:
2M/m = (2M+96n)/5m
Giai pt ta duoc: 8M = 96n suy ra M = 12n
Vay n=2 M=24
M la Magie
 
N

nha_ngheo_95

1) Cho 8,8g hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA, tác dụng với HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hidro (đktc). Dựa vào bảng tuần hoàn cho biết tên của hai kim loại đó
Cho B= 11, Al = 27, Ga = 70, In= 115, Tl = 204
2) Hòa tan hết m ga kim loại M bằng dung dịch H2SO4 loãng, rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5m gam muối khan. Kim loại M là gì?
Giúp em lẹ giùm nha! E chân thành rất chân thành cảm ơn mọi người lun đó ^-^
bai:1
goi hon hop 2 kim loai la M(vi hai kim loai nhom 3A nen M hoa tri 3)
M +3 HCl=>MCl3 + 3/2H2
nH2= 0.3 mol
=>nM = 2/3nH2 = 0.2 mol
=>8.8/M = 0.2 <=> M = 44
vi hai kim loai thuoc hai chu ki lien tiep nen ta co: A<M<B
=>A la Al(27)
B la Ga(70)
bai 2:
2M +x H2SO4 =>M2(SO4)x +x H2 (x la hoa tri kim loai M)
nM2(SO4)x = 5m/(2M + 96x)
nM = 2nM2(SO4)x = m/M

ta co:
m/M = 10m/(2M + 96x)
=>M= 12x
vi M la kim loai nen M hoa tri: 1 or 2 or3
thay x=1: M=12(ko co kim loai nao)
x=2: M = 24(Mg)
x=3: M=36(hinh nhu la khong koa cai nao)
vay M la Mg
 
Last edited by a moderator:

lucyof Fairytail

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
39
7
54
21
1/
gọi CTC của 2 kim loại đó là R
nH2= 0,3 mol

R + 2HCl ------> RCl2 + H2
0,3...............................0,3

=> M (R) = 8,8/ 0,3 = 29,3 -----> Al và Ga

2/ gọi a là hoá tri của M
2M + aH2SO4 ------> M2(SO4)a + aH2
2M ....................................2M + 96a
-----.
.................................------------
m (gam)
..............................5m (gam)

ta có tỉ lệ

2M/ m = 2M + 96a/ 5m

GPT
=> a=2 và M= 64 ---> Cu
Bạn công thức trên cả 2 kim loại đều là hóa trị III sao lại là RCl2 được
 
Top Bottom