[hóa 10] cơ bản

A

anhtraj_no1

khử hoàn toàn 2,552 g 1 oxit kloại cần 985,6ml H2 ,lấy toàn bộ lượng kloại thoat ra cho vào HCl thu dc 739,2ml H2.cthuc oxit?

Thí nghiệm 1

$n_{H_2} = 0,044 \rightarrow n_O = 0,044 \rightarrow m_O = 0,044.16 = 0,704 \rightarrow m_X = 2,552 - 0,704 = 1,848$

Thí nghiệm 2
$n_{H_2} = 0,033 \rightarrow n_X = \dfrac{0,066}{x}$

$X + xHCl \rightarrow XC_lx + \frac{x}{2}H_2$

$\rightarrow M_X = \dfrac{1,848}{0,066}x = 28x$

Biện luận
$x = 1 ; x = 2 ; x = 3$
$\rightarrow x = 2 \rightarrow X = 56 \rightarrow Fe$
 
D

desert_eagle_tl

khử hoàn toàn 2,552 g 1 oxit kloại cần 985,6ml H2 ,lấy toàn bộ lượng kloại thoat ra cho vào HCl thu dc 739,2ml H2.cthuc oxit?

Thí nghiệm 1

$n_{H_2} = 0,044 \rightarrow n_O = 0,044 \rightarrow m_O = 0,044.16 = 0,704 \rightarrow m_X = 2,552 - 0,704 = 1,848$

Thí nghiệm 2
$n_{H_2} = 0,033 \rightarrow n_X = \dfrac{0,066}{x}$

$X + xHCl \rightarrow XC_lx + \frac{x}{2}H_2$

$\rightarrow M_X = \dfrac{1,848}{0,066}x = 28x$

Biện luận
$x = 1 ; x = 2 ; x = 3$
$\rightarrow x = 2 \rightarrow X = 56 \rightarrow Fe$

[TEX]n_{Fe} = 0,033 mol .... n_O = 0,044 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{n_{Fe}}{n_O} = \frac{0,033}{0,044} = \frac{3}{4} \Rightarrow Fe_3O_4 . [/TEX]
 
Top Bottom