[Hóa 10] Có bài Hóa khó @@@

B

bang_vvh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 dd chứa 8,19g muối NaX t/d với 1 lượng dư dd AgNO3 thì thu đc 20,09g kết hợp.
a) Tìm Mx và gọi tên X.
b) X có 2 đồng vị tự nhiên trong đó đồng vị 1 có số ng/tử nhiều hơn đvi 2 là 50%. Hạt nhân đvi 1 có ít hơn hạt nhân đvi 2 là 2 notron. Tìm số khối của mỗi đvi.

Làm giúp mình với, THANKS nhìu
 
V

vy000

$a)NaX+AgNO_3 \rightarrow NaNO_3+AgX\downarrow$

$\dfrac{8,19}{23+X} \ \ \ \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{20,09}{108+X} (mol)$

Ta có phương trình:

$\dfrac{8,19}{23+X}=\dfrac{20,09}{108+X}$

$\Leftrightarrow X=35,5$

$\Leftrightarrow X$ là $Cl$

$b)$ Gọi % đồng vị 1 là ạ (0<a<100)

$\Rightarrow 100-a -a=50$

$\Leftrightarrow a=25$

Vậy đông vị 1 chiếm 25% ;đồng vị 2 chiếm 75%

Gọi số khối đồng vị 1 là $A_1$ ;số khối đồng vị 2 là $A_2$

Do hạt nhân đông vị 1 ít hơn hạt nhân đồng vị 2 là 2 nơtron

$\Rightarrow A_1+2=A_2$

Ta có phương trình:

$\dfrac{25A_1+75(A_1+2)}{100}=35,5$

$\Leftrightarrow A_1=34 \Rightarrow A_2=36$
 
Last edited by a moderator:
B

bang_vvh

Vậy đông vị 1 chiếm 25% ;đồng vị 2 chiếm 75%

Đoạn này mình thấy hởi ảo, đề là đvị 1 hơn đvi 2 50% mà????????

THeo như đề bài+ cách làm của bạn thì sẽ ra A1=35; A2=37 theo chuẩn kiến thức :D. Dù sao cũng tks vì hướng làm của bạn
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Mình viết lại,bài tren kia nhầm lẫn sai lung tung cả ;thông cảm cho mình

$b)$ Gọi % đồng vị 2 là ạ (0<a<100)

$\Rightarrow 100-a -a=50$

$\Leftrightarrow a=25$

Vậy đông vị 2 chiếm 25% ;đồng vị 1 chiếm 75%

Gọi số khối đồng vị 1 là $A_1$ ;số khối đồng vị 2 là $A_2$

Do hạt nhân đông vị 2 ít hơn hạt nhân đồng vị 1 là 2 nơtron

$\Rightarrow A_1+2=A_2$

Ta có phương trình:

$\dfrac{75A_1+25(A_1+2)}{100}=35,5$

$\Leftrightarrow A_1=35 \Rightarrow A_2=37$
 
Top Bottom