[hoá 10]có ai giỏi hoá không

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.12 Nguyên tố R ở chu kì 3, nhóm VA trong bảng tuần hoàn. Không sử dụng bảng tuần hoàn, hãy cho biết:
a. Cấu hình electron của R.
b. Trong oxit cao nhất của R thì R chiếm 43,66% khối lượng. Tính số lượng mỗi loại hạt của nguyên tử R.

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

2.12

a, Vì R ở chu kì 3 , nhóm VA nên ta có cấu hình e của R có 3 lớp và có số e lớp ngoài cùng là 5e \Rightarrow cấu hình e của R:

[TEX]{1s}^2[/TEX] [TEX]{2s}^2[/TEX] [TEX]{2p}^6[/TEX] [TEX]{3s}^2[/TEX] [TEX]{3p}^3[/TEX]

b, ta có CT oxit cao nhất của R là: R2O5

R chiếm 43,66% về khối lượng \Rightarrow % của O = 56,34%

ta có: [TEX] \frac{2R}{43,66}[/TEX] = [TEX] \frac{80}{56,34}[/TEX]

\Leftrightarrow R = 31 \Rightarrow R là P.

từ đây bạn có thể suy ra số lượng các loại hạt trong nguyên tử này và tính khối lượng của chúng
 
Top Bottom