[hóa 10] clo

K

kimnguyen_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13.5g hỗn hợp [TEX] cl_2[/TEX] và [TEX] br_2[/TEX]có tỉ lệ mol 5:2 vào dung dịch chứa 36g NaI. cÔ cẠn dun dịch sau khi phản ứng kết thúc, thu được m gam chất rắn. tính gt của m.

___________________________________
mOng cÁc bÁc giÚp đỠ dÙm bÀi nÀy...:p

imgres
 
N

nguyenphuong2002

Cho 13.5g hỗn hợp [TEX] cl_2[/TEX] và [TEX] br_2[/TEX]có tỉ lệ mol 5:2 vào dung dịch chứa 36g NaI. cÔ cẠn dun dịch sau khi phản ứng kết thúc, thu được m gam chất rắn. tính gt của m.

___________________________________
mOng cÁc bÁc giÚp đỠ dÙm bÀi nÀy...:p

imgres

nCl:nBr=5:2\RightarrownCl=\frac{5}{2}nBr
Cl2+2NaI\Rightarrow2NaCl+I2
5/2a\Rightarrow5a
Br2+2NaI\Rightarrow2NaBr+I2
a\Rightarrow2a
ta co 5/2.a.71+a.160=13,5\Rightarrowa=0,04 mol
\RightarrownNaI phan ung=5a+2a=0,28\RightarrowNaI du 0,04 mol.
mnaCl=5a.(23+35,5)=11,7g
mNaBr+2a.(23+80)=8,24g
mNaI=0,04.(23+127)=6g
minh cung k gioi phan halogen nay lam nen co gi sai sot mong ban thong cam!
 
K

kimnguyen_1997

mình mới tham khảo mấy đứa bạn...
bÀy này tụi nó làm như thế này... bạn tham khảo thử nhé
ta có :
[TEX] n_{cl2} = 5.\frac{13.5}{5.71+2.160}=0.1 (mol); n_{NaI} = \frac{36}{150}=0.24[/TEX]
Phản ứng :
[TEX] cl_2 + 2NaI ------> 2Nacl + I_2[/TEX]
[TEX] 0.1---->0.2\\\\\\\\\\\ 0.2[/TEX]
[TEX] Br_2 + 2NaI ------->2NaBr + I_2[/TEX]
0.02<--0.04--------->0.04
[TEX] m = m_{Nacl} + m_{NaBr} = 0,2 .58,5 +103.0,04=15,82 g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom