[Hoá 10] chương oxi - Lưu huỳnh

K

kanade10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hoà tan 10g hỗn hợp rắn X gồm Mg, Zn, Al bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được đ Y và 7,48 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (ở đktc). Tính khối lượng muối thu được.
Câu 2: Cho 7,7 gam hỗn hợp gồm Mg. Zn tan hoàn toàn trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng dư thu được dd X và 0,1 mol [TEX]SO_2[/TEX], 0,01 mol S và 0,05 mol [TEX]H_2S[/TEX]
Câu 3: Hoà tan hoàn toàn 11,8g hỗn hợp Cu và Al trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nóng thu được 8,96 lít (ở đktc) một chất khí [TEX]SO_2[/TEX] duy nhất.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
c) Tính thể tích dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 5M đã dùng để phản ứng hết với lượng kim loại trên
Câu 4: Cho 9,6g kim loại R tan hoàn toàn trong [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng dư thu được 3,36 lít [TEX]SO_2[/TEX]. Kim loại R là?
Câu 5: Dùng 300 tấn quặng pirit ([TEX]FeS_2[/TEX]) có lẫn 20% tạp chất để sản xuất ãit [TEX]H_2SO_4[/TEX] có nồng độ 98%. Biết rằng hiệu suất phản ứng là 90%. Tính khối lượng axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% thu được
Nhờ mọi người chỉ cho mình cách giải với...
 
K

kakashi_hatake

Dài quá bạn ơi TT

Câu 1
$n_{H_2}=n_{SO_4^{2-}}=0,334 \rightarrow m_{muối}=10+0,334.96=42.064g$

Câu 2
Gọi số mol 2 chất là a và b

24a+65b=7,7
Bảo toàn e có
2a+2b=0,1.2+0,01.6+0,05.8
Từ đó giải hệ là ra

Bài 3
Tương tự câu 2, gọi rồi dùng bảo toàn e

Câu 4
Có R-> $R^{n+}$
$S^{+6}+2e \rightarrow S^{+4}$

Suy ra $n_R=\dfrac{0,4.2}{n} \rightarrow M_R=12n \rightarrow R: \ Mg$

Câu 5
$FeS_2 \rightarrow 2H_2SO_4 \\ 120g \ \ \ \ \ \ \ 196 g \\ 216\ tấn \ \ \ \ 352,8 \ tấn $
Khối lượng thực tế $FeS_2$ sản xuất axit là 300.0,8.0,9=216 tấn
Có khối lương dung dịch axit sunfuric thu được là 352,8:98.100=360 tấn
 
K

kanade10

Dài quá bạn ơi TT

Câu 1
$n_{H_2}=n_{SO_4^{2-}}=0,334 \rightarrow m_{muối}=10+0,334.96=42.064g$

Câu 1 chỉ tạo ra 1 khí duy nhất là [TEX]H_2[/TEX] thôi mà

Câu 2
Gọi số mol 2 chất là a và b

24a+65b=7,7
Bảo toàn e có
2a+2b=0,1.2+0,01.6+0,05.8
Từ đó giải hệ là ra

Số 2, 6, 8 là gì vậy bạn

Bài 3
Tương tự câu 2, gọi rồi dùng bảo toàn e

Cái phương trình Al + [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng như nào vậy bạn

Câu 5
$FeS_2 \rightarrow 2H_2SO_4 \\ 120g \ \ \ \ \ \ \ 196 g \\ 216\ tấn \ \ \ \ 352,8 \ tấn $
Khối lượng thực tế $FeS_2$ sản xuất axit là 300.0,8.0,9=216 tấn
Có khối lương dung dịch axit sunfuric thu được là 352,8:98.100=360 tấn

Bào này bạn giải chi tiết được không
Cám ơn nhiều nha ^^
 
C

congtu37

có ban nào o nghệ an khong .....................................................
 
C

congtu37

ta có mFeS2= (300. 80)/100=240
FeS2 -> 2H2SO4
120->2*98=196
240-> x= 392 tân
H=90% --> mH2SO4= (392.90)/100=352,8
> m dd H2SO4 = (352,8.100)/ 98=360 . mong các bạn ghé thăm dien dan hoc tap cua minh Blog4v.tk
 
Top Bottom