[hoá 10] : chương nhóm halogen

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan hoàn toàn 1,45g hỗn hợp 3 kim loại Zn, Mg, Fe vaò dung dịch HCL dư, thấy thoát ra 0,896 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).Đun khan dung dịch ta được m gam muối khan thì gtrị cuả m là?
2. Hoàn tan 10 g hốn hợp bột Fe và [TEX]Fe_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX] bằng một dung dịch HCL vừa đủ thu được 1,12lit khí hhiỏ (ở ĐKTC) và dung dịch A. Cho Naoh dư vào dung dịch A thu được kết tuả, nung kết tủa trong không khí đến khối lượng ko đổi dược m gam chất rắn thì gtrị cuả m là?
3.Hoà tan 2,4 một õit sắt vừa đủ 90ml dung dịch HCL 1M. Tìm công thức phân tử õit sắt.
4. Đốt m gam bột Al trong bình đưngj khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư. Phản ứng xong thấy khối lươngj chất rắn trong bình tăng 106,5 g .Khối lượng Al đã tham gia p/ư là?
5.Hoà tan 20 g hỗn hơpj gồm hai loại Fe và Cu vào dung dịch HCL dư.Sau p/ư cô cạn dung dịch được 27,1 g chất rắn. Thể tích chất khí thoát ra ở đktc là?
6.Hoà tan 4 g hỗn hợp Cu, Mg, Fe bănf một lượng dư dung dịch HCL thu được 4,48 khí A(đktc),2,54. Cô cạn dung dịch sau p/ư thu được 5,1 g muối khan. Tìm gtrị cuả V.
 
T

thesun_themoon

1.Hoà tan hoàn toàn 1,45g hỗn hợp 3 kim loại Zn, Mg, Fe vaò dung dịch HCL dư, thấy thoát ra 0,896 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).Đun khan dung dịch ta được m gam muối khan thì gtrị cuả m là?
Giải:
Ta có:
[TEX]n_{HCl}=2n_{H_2}=2.\frac{0,896}{22,4}=0,08[/TEX]
Theo BTKL:
[TEX]m=m_{hh}+m_{HCl}-m_{H_2}=4,29(g)[/TEX]
 
T

thesun_themoon

3.Hoà tan 2,4 một õit sắt vừa đủ 90ml dung dịch HCL 1M. Tìm công thức phân tử õit sắt.
Giải: Gọi CT: [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,09mol[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{2,4}{56x+16y}=n_{Fe_xO_y}=\frac{1}{y}n_{H_2O}=\frac{1}{2y}n_{HCl}=\frac{0,045}{y}\\\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\\\Rightarrow Fe_2O_3[/TEX]
p/s:bài này mk lm k bk đúng sai thế nào cả!:D
 
S

sayhi

1.Hoà tan hoàn toàn 1,45g hỗn hợp 3 kim loại Zn, Mg, Fe vaò dung dịch HCL dư, thấy thoát ra 0,896 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).Đun khan dung dịch ta được m gam muối khan thì gtrị cuả m là?

$n Cl^- = n H =0,04.2 =0,08 mol$
=> m =m KL + $m Cl^-$ = 4,29

2. Hoàn tan 10 g hốn hợp bột Fe và [TEX]Fe_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX] bằng một dung dịch HCL vừa đủ thu được 1,12lit khí hhiỏ (ở ĐKTC) và dung dịch A. Cho Naoh dư vào dung dịch A thu được kết tuả, nung kết tủa trong không khí đến khối lượng ko đổi dược m gam chất rắn thì gtrị cuả m là?

$Fe + 2HCl ->FeCl_2 + H_2$
0,05............0,05......0,05 mol
->n Fe2O3=0,045 mol
$Fe_2O_3+ 6HCl->2FeCl_3+3H2O$
0,045...................0,09 mol
Chất rắn cuối cùng là Fe2O3
n Fe2O3 =1/2 n Fe =(0,05+0,09):2 =0,07 mol
=> m =11,2g

3.Hoà tan 2,4 một õit sắt vừa đủ 90ml dung dịch HCL 1M. Tìm công thức phân tử õit sắt.

n Oxi =1/2 n HCl=0,045 mol
=> n fe = 0,03 mol
=> n Fe : n O =2:3
=>Fe2O3

4. Đốt m gam bột Al trong bình đưngj khí [TEX]Cl_2[/TEX] dư. Phản ứng xong thấy khối lươngj chất rắn trong bình tăng 106,5 g .Khối lượng Al đã tham gia p/ư là?

m Cl2 = m Cr tăng =106,5 g
=> n Cl2=1,5 mol

$2Al + 3Cl_2 => 2AlCl_3$
1..........1,5 mol
=> m Al pư=27 g

5.Hoà tan 20 g hỗn hơpj gồm hai loại Fe và Cu vào dung dịch HCL dư.Sau p/ư cô cạn dung dịch được 27,1 g chất rắn. Thể tích chất khí thoát ra ở đktc là?

$Fe + 2HCl =>FeCl_2 + H_2$

m CR tăng = $m Cl^- $ =7,1 g
-> $n Cl^- =0,2 mol$
=> n Fe =0,1 mol
=> V H2 =2,24 l

6.Hoà tan 4 g hỗn hợp Cu, Mg, Fe bănf một lượng dư dung dịch HCL thu được 4,48 khí A(đktc),2,54. Cô cạn dung dịch sau p/ư thu được 5,1 g muối khan. Tìm gtrị cuả V.

V nào
/????

 
Top Bottom