[Hóa 10]-Chương I-ôn tập

T

thanhhieu_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,29gam muối NaX tác dụng hết với dd AgNO3 thu được 18,79g kết tủa
a) tìm nguyên tử lượng trung bình ngtố X
b) Biết X có 2 đồng vị : đồng vị {I} hơn đồng vị {II} 10% về số nguyên tử.
Hạt nhân đồng vị I kém đồng vị II là 2 nơtrơn.Tìm số khối of mỗi đồng vị @};-

Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị: [TEX] Cu_29^63 ; Cu_29^65. Khối lượng nguyên tử trung bình của Cu là 63,54.Tìm Thành phần % về khối lượng của [TEX]Cu_29^63 trong CuCl2. Biết nguyên tử lượng trung bình của Cl là 35,5 Nguyên tử X có tổng số hạt bằng 126. Số nơtrơn nhiều hơn số e là 12 hạt a) Tính số p và số khối b) Nguyên tố R gồm 3 đồng vị X, Y, Z. Số khối of X bằng trung bình cộng số khối of Y và Z. Hiệu số nơtrơn of Y và Z gấp 2 lần proton of ngtử hidro. Tính số khối of Y và Z [FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot][/FONT] [FONT=&quot] [/FONT][SIZE=3][FONT=&quot][/FONT][/SIZE][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][FONT=&quot][/FONT][SIZE=3][FONT=&quot]Trong tự nhiên , Cu tồn tại với 2 loại đồng vị là 63Cu và[/FONT][/SIZE] [SIZE=3]65[/SIZE][SIZE=3]Cu. Nguyên tử khối trung bình của Cu bằng 63,546. Tìm số nguyên tử [FONT=&quot][SIZE=3][FONT=&quot] 63Cu có trong 32g Cu ( biết số Avogađro = 6,022 * 10^23)[/FONT][/SIZE][/FONT][/SIZE][/FONT] [SIZE=3][FONT=&quot][/FONT][/SIZE] [FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot][/FONT] Nguyên tử khối trung bình of Bo là 10,812. Mỗi khi có 94 nguyên tử [TEX]B_5^10 thì có bao nhiêu nguyên tử [TEX]B_5^11 Cho 1dd chứa 8,19gam muối NaX tác dụng với 1 lượng dư ddAgNO3, thu được 20,09g kết tủa. a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên X b) X có 2 đồng vị , giả sử nguyên tử of đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân of đồng vị thứ nhất có ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 là 2 nơtron. Tìm số khối of mỗi đồng vị Hòa tan 4,84 g kim loại M bằng ddHCl dư thì dung dịch thu được 4,48 lít H2(đkc) a) Xác định nguyên tử lượng trung bình của M b) Nguyên tố M ở trên có 2 đồng vị , trong đó đồng vị I chiếm 20% số nguyên tử. Tổng số khối of 2 đồng vị là 49. Tìm số khối of mỗi đồng vị[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

gif.latex

gif.latex


b) Gọi a, b ( %) là tỉ lệ số nguyên tử mỗi đồng vị (I) và (II). Theo đề ta có:
gif.latex

gif.latex
 
D

dhbk2013

Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị: $ Cu_{29}^{63} ; Cu_{29}^{65}$. Khối lượng nguyên tử trung bình của Cu là 63,54.Tìm Thành phần % về khối lượng của $Cu_{29}^{63}$ trong $CuCl_2$. Biết nguyên tử lượng trung bình của Cl là 35,5

=> Từ công thức tính M(tb) ta có : 63.x + 65.(1-x) = 63,54
=> x = 0,73 (tức 74%)
Trong $CuCl_2$ 2 đồng vị Cu chiếm : $\frac{63,54}{134,54} = 0,47$ (tức 47%)
=> %Cu 63 trong $CuCl_2 : \frac{47.73}{100} = 34,31$ % Bài này làm không biết bao nhiêu lần rồi ! ;)
 
T

thaihang99

Gọi số proton là Z, số notron là N.
Theo bài ra ta có:
2Z + N = 126
{
N - Z = 12
\Leftrightarrow Z = 38
{
N = 50
b) Theo bài ra ta có:
88 = ( Ay + Az )/2
{
Ny - Nz = 2
mà A = Z +N
Mặt khác Zx = Zy = Zz
\Rightarrow Ny + Nz = 2Nx \Leftrightarrow Ny + Nz = 100
\Rightarrow Ta có hệ : Ny + Nz =100
{
Ny - Nz = 2
\Leftrightarrow Ny = 51
{
Nz = 49
\Leftrightarrow Ay = 89, Az = 87
 
1

123tuananh

goi Z,N,E lan luot la so proton,notron,electron cua ngto X (Z,N,E thuoc Nsao) Theo bai co:Z+N+E=13 ma Z=E=>2Z+N=126 (1) =>Z=(126_N):2 <82 (cai nay dk cong nhan) =>ta luon co 1\leqN:Z\leq1,524 (2) Tu (1)=>N=126_2Z thay vao (2) co 1\leq(126_2Z):Z\leq1,524 \Leftrightarrow Z\leq 126_2Z\leq1,524Z \Leftrightarrow3Z\leq126\leq3,524Z \Leftrightarrow 35,75\leqz\leq42 vi Z thuoc Nsao nen xay ra cac TH TH1: Z = 36 => N=54=>A=90(loai) TH2: z=37=>N=52=>A=89(loai) TH3 :z=38=>N=50=>A=88(chon)=>ngtu x la Stronti TH4; z=39=>N=48=>A=87(loai) TH5:z=40=>N=46=>A=86(loai) TH6 :Z=41=>N=44=>A=85(loai) TH7:Z=42=>N=42=>A=84(loai) :)>-thoi t pun ngu wa
 
D

dhbk2013

Trong tự nhiên , Cu tồn tại với 2 loại đồng vị là 63Cu và 65Cu. Nguyên tử khối trung bình của Cu bằng 63,546. Tìm số nguyên tử 63Cu có trong 32g Cu ( biết số Avogađro = 6,022 * 10^23)

Sử dụng công thức tính M(tb) = 63a + 65(1-a) = 63,546 => a = 0,727 tức 72,7%
Số nguyên tử Cu 63 có trong 32g Cu $= \frac{32.6,022.10^23.72,7}{64.100} =2,18.10^{23}$
 
T

thienlong233

Cho 1dd chứa 8,19gam muối NaX tác dụng với 1 lượng dư ddAgNO3, thu được 20,09g kết tủa.
a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị , giả sử nguyên tử of đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân of đồng vị thứ nhất có ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 là 2 nơtron. Tìm số khối of mỗi đồng vị
pt: NaX+AgNO3-->AgX+NaNO3
có biểu thức 8,19/(23+X)=20,09/(108+X)
giải ra X=35,5(Clo)
b) vì chúng là đồng vị của nguyên tử nên Z như nhau
Hạt nhân của đồng vị thứ nhất có ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 là 2 nơtron
-->số khối của đvị 1 nhỏ hơn số khối đvị 2laf 2 hạt notron
gọi số khối đvị 1 là A-->số khối đvị 2 là A+2
giả sử nguyên tử of đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2
nên ta có: {3.A+1.(A+2)}/(3+1)=35,5
giải ra A=35-->số khối của đvị 2 là 35+2=37
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
T

thienlong233

Nguyên tử khối trung bình of Bo là 10,812. Mỗi khi có 94 nguyên tử [TEX]B_5^10 thì có bao nhiêu nguyên tử [TEX]B_5^11 gọi % theo số lượng trong tự nhiên của B(10) là a% --> %____________________________(11) là (100-a)% ta có [TEX]\frac{10a+11.(100-a)}{100}[/TEX]
giải ra a=18,8
vậy %đvị B(10) là 18,8%, B(11)=81,2%
nghĩa là cứ 18,8 nguyên tử B(10) thì có 81,2 nguyên tử B(11)
------------> 94 nguyên tử B(10) thì có x nguyên tử B(11)
x=94.81,2/18,8=406nguyên tử
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
K

khanh1761997

a, ta có nH2= 0,2=> Mtb= 24,2g
b,gọi 2 đồng vị 1 và 2 cần tìm là A, B
ta có 20*A + 80*B/100 = 24,2
\Leftrightarrow A + 4B = 212 (1)
A + B = 49 (2)
từ (1) và (2) ta có: A=25
B=24
 
T

thanhhieu_1997

giup mình hóa 10 với

Nguyên tố X có hai đồng vị A,B. Đồng vị A chiếm 6% về số nguyên tử và tổng số khối of A,B là 13. Nguyên tử lượng trung bình của X =6,94. Tìm số khối của mỗi đồng vị
 
L

lovelybones311

Nguyên tố X có hai đồng vị A,B. Đồng vị A chiếm 6% về số nguyên tử và tổng số khối of A,B là 13. Nguyên tử lượng trung bình của X =6,94. Tìm số khối của mỗi đồng vị


Ta có:
$A+B=13$
$0,06A+0,94B=6,94$
->A=6
B=7
 
T

thanhhieu_1997

giup mình hóa 10 với

Cho AgNO3 dư tácdụng với dd có 1,492g muối MCl thì thu được 2,87g kết tủa
a) Tìm tên nguyên tố M
b) M có 2 đồng vị là A và B. Tỷ số ngtử 2 laọi đồng vị là A:B=19:1. Số n trong B nhiều hơn trong A là 2 đơn vị. Tìm số khối of 2 đồng vị
c) Đem muối cacbonat kim laọi M có phảnứng hết với dd HCL 2M thì thu được 11,2lít khí ở đkc . Tính thể tích dd HCL cần dùng
 
T

thienlong233

ta có % 1 đvị là 6%-->đvị còn lại là 94%
gọi số khối của từng đồng vị lần lượt là x,y ta có
(6x+94y)/100=6,94 (*)
theo đề tổng số khối 2 đvị là 13 nên ta có x+y=13(**)
từ (*) và (**) giải ra ta được
x=6,y=7
 
L

lovelybones311

Cho AgNO3 dư tácdụng với dd có 1,492g muối MCl thì thu được 2,87g kết tủa
a) Tìm tên nguyên tố M

n AgCl =0,02 mol

$AgNO_3 +MCl ->MNO_3 +AgCl$
..............0,02...............0,02 mol

=> M MCl =74,6 g => M =39,1
=>M:K


b) M có 2 đồng vị là A và B. Tỷ số ngtử 2 laọi đồng vị là A:B=19:1. Số n trong B nhiều hơn trong A là 2 đơn vị. Tìm số khối of 2 đồng vị

Theo bài ta có:

$M=\dfrac{19A+B}{20}=39,1$
=>19A+B=782
$B-A=2$
=>A=39
B=41

c) Đem muối cacbonat kim laọi M có phảnứng hết với dd HCL 2M thì thu được 11,2lít khí ở đkc . Tính thể tích dd HCL cần dùng

$n CO_2 =0,5 mol$

$K_2CO_3 +2HCl ->2KCl +CO_2 +H_2O$
0,5...........1................0,5 mol
V HCl =1:2=0,5 l
 
Top Bottom