Hoá 10- Chương 2.

S

soongchoco@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một aion X2- gồm 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo ra và có tổng số e là 48. Biết 2 nguyên tố trong X2- thuộc cùng 1 nhóm A và 2 chu kì kế tiếp. Xác định aion X2-?
2. Cho 3 nguyên tố A,B và X thuộc nhóm A của BTH . Nguên tố B cùng chu kì với A,A và B thuộc 2 nhóm liên tiếp . Hidroxit của X,A,B có tính bazơ giảm dần theo thứ tự đó. Ntử A có 2e lớp ngoài cùng thuộc phân lớp 3s.
a/ xđịnh vị trí A,B,X trong BTH
b/ xếp các ntố đó theo thứ tự tăng của KL,giải thích?
3. Cho K(z=19); Ca(z=20); Al(z=13); Mg(12); N(7); S(15). Viết CT Oxit cao nhất, Hidroxit tương ứng của các ntố trên theo thứ tự bazơ tăng, giải thích?
4. Cho phân tử MX2 có tổng số e là 186, hợp chất ion này đc cấu tạo bởi M2+ và X- có các đặc tính:
- số p nhiều hơn số n là 54
- số khối của M2+ lớn hơn số khối của X- là 21
- tổng số hạt M2+ nhiều hơn trog X- là 30
a/ viết CHE của M2+; M?
b/ nêu tính chất cơ bản của M
------Hết------
p/s: mọi người giải và nêu cách giải cụ thể ra giúp em ạ, thank mọi người :3.
 
U

ulrichstern2000

Câu 2:
a) Nguyên tử A có 2e lớp ngoài cùng => nhóm IIA, thuộc phân lớp 3s => A là Mg, B cùng chu kì với A mà B có tính bazo yếu hơn A và thuộc 2 nhóm liên tiếp => B là Al.
hidroxit của X mạnh hơn của A và B => X thuộc nhóm IA (trừ H và Fr) => vị trí A, B, X
b) B < A < X
Câu 3: K2O, CaO, Al2O3, MgO, N2O5, SO2
Hidroxit theo thứ tự : Al(OH)3 < Mg(OH)2 < Ca(OH)2 < KOH
Giải thích: - Viết cấu hình e, kẻ bảng tuần hoàn tượng trưng, đặt các nguyên tố vào.
Trong 1 chu kì theo chiều Z tăng tính kim loại giảm dần từ trái sang phải, trong một nhóm A, theo chiều từ trên xuống dưới, tính kim loại tăng dần. Kim loại mạnh bazo mạnh, kim loại yếu bazo yếu.
N2O5 và SO2 là oxit axit => không có hidroxit tương ứng
Câu 4: Cách làm:
Tổng số e là 186
=> Z + 2Z’ = 186 (1)
Số p nhiều hơn số n là 54
=> (Z + 2Z’) – (N + 2N’) = 54
Số khối:
(Z + N) – (Z’ + N’) = 21 (2)
Tổng số hạt:
(2Z + N -2) – (2Z’ + N’ + 1) = 30
< = > (2Z + N) – (2Z’ + N’) = 33 (3)
(3) – (2) => Z – Z’ = (4)
Từ (1) và (4) giải hệ => Z và Z’ và => cấu hình e => tính chất cơ bản
Xem lại dữ kiện tổng số e la 186??? Có nhầm không, lẽ ra phải tổng số hạt chứ?
 
Top Bottom