hóa 10 chương 2

M

microwavest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu hình e lớp ngoài cùng của 1 nguyên tố X là $5p^5$. Tỉ số hạt n và số đơn vị điện tích hạt nhân bằng 1,3962. Số n trong nguyên tử X gấp 3,7 lần số n của nguyên tử nguyên tố Y. Khi cho 1,0725g Y tác dụng với lượng dư X thu được 4,565g sản phẩm có công thức XY.
a) Viết đầy đủ cấu hình e nguyên tử nguyên tố X
b) Xđ số hiệu nguyên tử, số khối và tên của X,Y
c) X và Y chất nào là kl,pk?
 
L

lisel

a) Cấu hình electron đầy đủ của nguyên tử nguyên tố X:
$1s^2$$2s^2$$2p^6$$3s^2$$3p^6$$4s^2$3d^10$4p^6$$5s^2$$4d^10$$5p^5$
$Z_X$=53 (số hiệu của X)
$A_X$=$N_X$+$Z_X$ mà $\frac{N_X}{Z_X}$=1,3962=>$N_X$=74.
$A_X$=74+53=127
X thuộc chu kỳ V, phân nhóm chính nhóm VII, tên là Iot và là phi kim.

b) $N_Y$:$\frac{N_X}{N_Y}$=3,7. Thay $N_X$=74 ta có $N_Y$=20
Cho X+Y=>XY
1 mol 1 mol 1 mol
Vậy cứ 1 mol nguyên tử X cần 1 mol nguyên tử Y
Cứ 1,0725gamY tác dụng hết với X=>4,565gXY.
Vậy lượng X tham gia phản ứng là:
4,565−1,0725=3,4925g
$ n_Y$=$n_X$=$\frac{3,4925}{127}$=0,0275 mol.
$M_Y$ hay $A_Y$=$\frac{1,0725}{0,0275}$=39
$Z_Y$=$A_Y$−$N_Y$=39−20=19
Cấu hình electron của Y:$1s^2$$2s^2$$2p^6$$3s^2$$3p^6$$4s^1$.
Y thuộc chu kì 4, nhóm IA, có tên là Kali và là kim loại hoạt động hóa học mạnh.
 
D

dothienkim88

mình giải câu a

cấu hình electron ban kia viết sai rồi nha 1s2,2s2,2p6,3s2,3p6,3d10,4s2,4p6,4d10,5s2,5p5
 
Top Bottom