[hoá 10] cho em hỏi

H

hoahoctro.vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2)Ngúng 1 thanh sắt và 1 thanh kẽm vao cùng một cốc chứa 500 ml dung dịch CuSO4,sau 1 thời gian lấy 2 thanh kim loại ra khỏi cốc bị giảm mất 0,22 g. trong dd sau pư, CM của ZnSO4 gấp 2,5 lần CM của FeSO4. Thêm dd NaOH , lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi thu được 14,5g chất rắn. Số gam Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dd là bao nhiêu?
 
S

sandy_26

chào em.

[TEX]Fe + CuSO_4 --->FeSO_4 + Cu [/TEX]
[TEX]Zn + CuSO_4 --->ZnSO_4 + Cu[/TEX]
ta có : [ZnSO4]= 2,5 [FeSO4]
=> n ZnSO4= 2,5 n FeSO4
gọi số mol của FeSO4 là a
m Fe tăng= (64-56)a=8a g
m Zn giảm = (65-64). 2,5a=2,5a g
khối lg hai thanh kloại tăng= 8-2,5=5,5a=0,22
=>a=0,04 mol
khối lg Cu bám trên thanh Fe= 64 . 0,04= 2,56g
khối lg Cu bám trên thanh Zn= 64. 0,04 . 2,5 =6,4g
dung dịch sau phản ứng có FeSO4; ZnSO4 và có thể có CuSO4
2FeSO4--->2Fe(OH)2--->Fe2O3
0,04.................................0,02
m Fe2O3=160 . 0,04= 3,2g
CuSO4---> Cu(OH)2---->CuO
m CuO=11,3g
nCuO= n CuSO4 dư=0,14125
n CuSO4 ban đầu=0,28125mol
[CuSO4]=0,5625M
Chúc em học tốt!!!
 
Top Bottom