[hoá 10]Cho 1,92 gam hợp kim X gồm đồng, kẽm, magie tác dụng vừa đủ với HCl

H

hoctaptructuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Cho 1,92 gam hợp kim X gồm đồng, kẽm, magie tác dụng vừa đủ với HCl ta được 0,03 mol khí và dd A. Cho NaOH dư tác dụng với dd A thì thu đước 1 kết tủa. Nung kết tủa tới khối lượng không đổi được 0,8 gam chẩt rắn.[/FONT]
[FONT=&quot] 1.[/FONT][FONT=&quot] Xác định thành phần của hỗn hợp.[/FONT]
[FONT=&quot] 2.[/FONT][FONT=&quot] Hòa tan 1,92 gam hợp kim X ở trên bằng H2SO4 đặc, nóng thì thu được V lít khí SO2 (đktc). Tính V. [/FONT]
 
L

leonsakai

$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2$
$Zn + 2HCl \rightarrow ZCl_2 + H_2$
$MgCl_2 + 2NaOH \rightarrow Mg(OH)_2 + 2NaCl$
$ZnCl_2 + 2NaOH \rightarrow Zn(OH)_2 + 2NaCl$
$Zn(OH)_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2ZnO_2 + 2H_2O$
$Mg(OH)_2 \rightarrow MgO + H_2O$
đặt x là $n_Mg$
y là $n_Zn$
Từ đề bài ta có
x + y = 0.03
y = 0.8/40 = 0.02
=> x = 0.01
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Bài trên thiếu phản ứng.
Vì NaOH dư nên: $Zn(OH)_2$ sẽ tác dụng với NaOH dư nên kết tủa chỉ có $Mg(OH)_2$
 
Top Bottom