Hóa [Hóa 10] cho 1,85 g hỗn hợp A

Muốn đặt sao ?

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
1
0
51
29
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,85 g hỗn hợp A gồm Mg và kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với 120 ml dung dịch HCl 1M. Nếu cho 5,2 g kim loại M tá dụng với 150 ml dung dịch HCl 1M thì kim loại M tan chưa hết. Nếu cho 4,38 g kim loại A tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 1,792 lít khí đkc . Phần trăm về khối lượng của kim loại M trong A là ?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
đặt chung 2 KL là R
R+ 2HCl --> RCl2+ H2
0,06..0,12
=>M_R= 30,83
=> M > 30,83
M+ 2HCl --> MCl2+ H2
0,075...0,15
M tan chưa hết => a > 0,075 mol với a là số mol của M
<=> 5,2 / M > 0,075 => M < 69,333
=> M= 40 (Ca) . hoặc M= 65 (Zn)
thử từng trường hợp.
giả sử là Ca ..... bạn lập hệ pt ra giải số mol. âm thì phải.
=> còn lại là Zn. cái trường hợp này đúng.
 
Top Bottom