Hóa 10 , Cấu tạo nguyên tử ,Mọi người giúp mai em nộp rồi

D

dark_gialai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1) Một hợp chất ion cấu tạo từ ion [TEX]M^+[/TEX]và ion [[TEX]X^2- [/TEX] trong phân tử M2X có tổng số hạt(p,ne) là 142 hạt.Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt.số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23.Tổng số hạt(p,n,e)trong ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2-[/TEX] là 31 hạt
a) viết cấu hình e của ion [TEX]M^+[/TEX] và [TEX]X^2-[/TEX]
Câu 2) Hợp chất Z được tạo bời 2 nguyên tố M , R có công thức [TEX]M_aR_b[/TEX]trong đó R chiếm 6,667% khối lượng.
Trong hạt nhân nguyên tử M có n = p + 4 , còn trong hạt nhân của R có n' = p' trong đó p n , p', n 'là số nơtron và proton tương ứng của M , RBieets rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z = 84 và a + b = 4 . Tìm công thức phân tử của Z
Câu 3 ) Một hợp chất ion cấu tạo từ ion [TEX]M^2+[/TEX] và ion X- . Trong phân tử MX2 có tổng hạt (e, p , n) là 158 hạt , trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 54 . Số khối của [TEX]M^2+[/TEX]lớn hơn số khối của ion X- là 21. Xác định hợp chất MX2 , xác định vi tri của M , X
 
A

anhtraj_no1

Câu 1) Một hợp chất ion cấu tạo từ ion [TEX]M^+[/TEX]và ion [[TEX]X^2- [/TEX] trong phân tử M2X có tổng số hạt(p,ne) là 142 hạt.Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt.số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23.Tổng số hạt(p,n,e)trong ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2-[/TEX] là 31 hạt
a) viết cấu hình e của ion [TEX]M^+[/TEX] và [TEX]X^2-[/TEX]



em lập pt ra theo dữ kiện của bài nhá

đặt M có số proton là Z , notron là N
đặt X có số proton là Z' , notron là N'

có tổng số hạt(p,ne) là 142 hạt
$4Z + 2N + 2Z' + N' = 142 (1)$
hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt
$4Z + 2Z' - 2N - N' = 44 (2)$
số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23
$Z+N - Z' - N' = 23 (3)$
hạt(p,n,e)trong ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2-[/TEX] là 31 hạt
$2Z + N - 2Z' - N' = 34 (4)$

từ đây lấy $$(1) + (2)$$
$$(4) - (3)$$

xong rồi giải ra , còn bài 2 với 3 tương tự , làm bài dài nản quá :(
 
Top Bottom