T
thien_than_dem
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Mình thấy các bài toán hóa xác định được chất dư rất khó, ví dụ bài này :
Hòa tan 6 gam CuO trong V ml dung dịch HCl 1M rồi dẫn khí H2S đến dư vào thấy xuất hiện kết tủa đen. Lọc kết tủa, thêm dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch nước lọc, thấy xuất hiện kết tủa trắng. Tổng khối lượng kết tủa thu được là 43,075 gam. Tính V
Lúc này mình đã tính được số mol CuO và từ đó suy ra các số mol còn lại như không ngờ là CuO dư, làm sao mình biết CuO dư vậy ? Đề không có cho điều gì liên quan mà. Trong khi H2S đề ghi dư mà thực ra không dư gì cả. Giải thích giúp mình với !
2. Cho 2 lá kim loại M có cùng khối lượng. Lá thứ I cho vào dd HCl, lá thứ II cho vào dd H2SO4 đặc nóng. Khi phản ứng kết thúc, kim loại tan hoàn toàn, thu được SO2 và H2 theo tỉ lệ V của SO2 = 1,5.V của H2 (cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất)và khối lượng muối clorua = 63,5% khối lượng muối sunfat. Xác định tên kim loại.
3. Hoàn tan hoàn toàn 53,36 gam Fe3O4 trong 200ml dung dịch gồm HCl 0,5M và H2SÕ xM.
a/ Tính x, biết lượng axit đã dùng dư 20%
b/ Cho từ từ dd NaOH 1M vào sau phản ứng trên cho đến khi kết tủa ngừng xuất hiện. Tính thể tích dd NaOH đã dùng
Hòa tan 6 gam CuO trong V ml dung dịch HCl 1M rồi dẫn khí H2S đến dư vào thấy xuất hiện kết tủa đen. Lọc kết tủa, thêm dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch nước lọc, thấy xuất hiện kết tủa trắng. Tổng khối lượng kết tủa thu được là 43,075 gam. Tính V
Lúc này mình đã tính được số mol CuO và từ đó suy ra các số mol còn lại như không ngờ là CuO dư, làm sao mình biết CuO dư vậy ? Đề không có cho điều gì liên quan mà. Trong khi H2S đề ghi dư mà thực ra không dư gì cả. Giải thích giúp mình với !
2. Cho 2 lá kim loại M có cùng khối lượng. Lá thứ I cho vào dd HCl, lá thứ II cho vào dd H2SO4 đặc nóng. Khi phản ứng kết thúc, kim loại tan hoàn toàn, thu được SO2 và H2 theo tỉ lệ V của SO2 = 1,5.V của H2 (cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất)và khối lượng muối clorua = 63,5% khối lượng muối sunfat. Xác định tên kim loại.
3. Hoàn tan hoàn toàn 53,36 gam Fe3O4 trong 200ml dung dịch gồm HCl 0,5M và H2SÕ xM.
a/ Tính x, biết lượng axit đã dùng dư 20%
b/ Cho từ từ dd NaOH 1M vào sau phản ứng trên cho đến khi kết tủa ngừng xuất hiện. Tính thể tích dd NaOH đã dùng