[hóa 10]-câu hỏi cần được giải đáp

L

linhtrang2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Xét một hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IIA và ở hai chu kì liên tiếp.Hòa tan 9,36g hỗn hợp X vào một lượng vừa đủ với dung dịch HCl 0,4M ; sau phản ứng thu được 2,24 lít khí(đktc) và một dung dịch D.
a/Xác định thể tích HCl 0,4M cần dùng
b/Khô cạn dung dịch D.Xác định khối lượng muối khan thu được
c/Xác định tên và khối lượng muối cacbonat ban đầu.Biết nguyên tử khối của A<B



Câu 2:Xác định số oxi hóa trong các nguyên tố
$Zn(NO_3)_2; Fe(SO_4)_2$
câu 2 nêu các bước giải cho mình nha
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 1: Xét một hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IIA và ở hai chu kì liên tiếp.Hòa tan 9,36g hỗn hợp X vào một lượng vừa đủ với dung dịch HCl 0,4M ; sau phản ứng thu được 2,24 lít khí(đktc) và một dung dịch D.
a/Xác định thể tích HCl 0,4M cần dùng
b/Khô cạn dung dịch D.Xác định khối lượng muối khan thu được
c/Xác định tên và khối lượng muối cacbonat ban đầu.Biết nguyên tử khối của A<B

Gọi chung 2 muối là $MCO_3$

$n_{MCO_3}=x (mol) \rightarrow n_{M^{+2}} = x (mol)$

$M \rightarrow M^{+2} + 2e$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x$

$2H^{+1}+2e \rightarrow H_2$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

Bảo toàn e: 2x=0,2
x=0,1

$M_{MCO_3}=9,36:0,1=93,6 (g/mol)$

M=93,6 - 60=33,6

2 kim loại là Mg và Ca

Làm được ntn là những câu khác dễ rồi nhé b ^^
 
H

hthtb22

Câu 2
$Zn(NO_3)_2$
Ta có: $Zn^{+2};O^{-2};N^{+5}$

$FeSO_4$ chư
$Fe^{2};S^{+6};O_{-2}$
Hoặc
$Fe_2(SO_4)_3$ chư
$Fe^{3};S^{+6};O_{-2}$
 
B

bang_vvh

Câu 1: Xét một hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IIA và ở hai chu kì liên tiếp.Hòa tan 9,36g hỗn hợp X vào một lượng vừa đủ với dung dịch HCl 0,4M ; sau phản ứng thu được 2,24 lít khí(đktc) và một dung dịch D.
a/Xác định thể tích HCl 0,4M cần dùng
b/Khô cạn dung dịch D.Xác định khối lượng muối khan thu được
c/Xác định tên và khối lượng muối cacbonat ban đầu.Biết nguyên tử khối của A<B

a)pt :$ XCO_3 + 2HCl ---> XCl_2 + H_2O + CO_2 $
$n_{CO_2}=\frac{2,24}{22,4}=0,1$ mol
theo pt : $n_{HCl}=2n_{CO_2}=0,2$ mol
=> $V_{HCl}=\frac{0,2}{0,4}=0,5$ lit

b) ta có pt :
$ XCO_3 + 2HCl ---> XCl_2 + H_2O + CO_2 $
9,36g 36,5.0,2 (g) 18.0,1(g) 44.0,1(g)
=> $m_{XCl_2}=10,46$g

Xác định tên và khối lượng muối cacbonat ban đầu.Biết nguyên tử khối của A<B

Khối lượng muối ban đầu ko phải là 9,36g ak`??? Hay là tình k/lg riêng của từng muối???

xác đinh A và B thì bạn tìm $M_{XCO_3}=\frac{9,36}{0,1}=93,6$ g/mol
=> $ M_X = 93,6-60 = 33,6$ g/mol
=> [TEX]M_A \leq M_X \leq M_B[/TEX]
=>A là Mg ; B là Ca.

-Gọi số mol của $MgCO_3$ là x
-Gọi số mol của $CaCO_3$ là y

ta có pt: [TEX]\left{\begin{x+y=0,1}\\{84x+100y=9,36}[/TEX]

=> [TEX]\left{\begin{x=0,04}\\{y=0,06}[/TEX]
=>$m_{MgCO_3}=0,04.84=3,36$g
$m_{CaCO_3}=0,06.100=6$g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom