[Hóa 10] Cấu hình electron

N

nguyenso2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu hình electron của nguyên tử khác gì so với cấu hình electron của ion ạ>?
Kim loại chuyển tiếp là như thế nào?
Cho bài này: Cho hai nguyên tố A và B đứng kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn, có tổng số lượng tử (n + l) bằng nhau, trong đó số lượng tử chính của A lớn hơn số lượng tử chính của B. Tổng đại số của bộ bốn số lượng tử của electron cuối cùng của nguyên tử B là 4,5. Viết cấu hình electron nguyên tử của A và B

Giải: Vì A,B đứng kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn có tổng n + l bằng nhau và số lượng tử chính nA > nB => Cấu hình electron lớp ngoài cùng của A và B là: B=np6 ; A = (n+1)s1

Thế là thế nào? Tại sao lại có số 6 và số 1 ở đây vậy ta? Nếu A,B kế tiếp nhau theo chu kì thì thuộc cùng một nhóm, tức là số electron lớp ngoài cùng bằng nhau, vậy sao lại là 6 và 1 được.
Mọi người giải đáp giùm tớ với
 
Q

quocthinh_psi

Cấu hình electron của nguyên tử khác gì so với cấu hình electron của ion ạ>?
ion là các nguyên tử, phân tử bị thừa electron (ion âm) hoặc thiếu electron (ion dương) nên không còn trung hoà về điện nữa.
Cấu hình e của ion viết tương tự như cấu hình e nguyên tử nhưng tính thêm số e hoặc giảm số e so với số e của nguyên tử.
Lời văn anh hơi khó hiểu, em đọc ví dụ sau:
$Na(Z=11): 1s^22s^22p^63s^1$
$Na^+(Z=10): 1s^22s^22p^6$
(chú ý thứ tự mức năng lượng, đừng lấy cấu hình e nguyên tử giảm đi hoặc tăng thêm e làm thành cấu hình e ion!)
Nhớ là: số e mà nguyên tử mất đi hoặc nhận thêm để thành ion đều ở lớp ngoài cùng.
 
W

whitetigerbaekho

bạn chưa hiểu ion rồi
kim loại có xu hướng mất đi e để tạo ion kim loại
phi kim xu hướng nhận e để thành ion
Câu hình e nguên tử khác hoàn toàn cấu hình e của ion
 
Q

quocthinh_psi

Câu hình e nguên tử khác hoàn toàn cấu hình e của ion
Thì mình có nói là nó giống nhau đâu bạn :-\"
Mình chỉ so sánh để chỉ cho bạn chủ pic cách viết cấu hình e của ion thôi mà :D
À mà mình học cơ bản, mình không hiểu "số lượng tử" trong bài của bạn chủ pic là cái gì cả :(
Bạn giải thích giúp mình cái đó nha :p
 
C

cam25101998

giờ ví dụ tình số e của ion nhe :D

Mg ---> Mg2+ + 2e

tức là số e của Mg = số e của Mg2+ + 2e
<=> eMg = eMg2+ + 2e
<=> 12e = eMg2+ + 2e
<=> eMg2+ = 12e - 2e = 10e

hoặc

S + 2e ---> S2-

tức là số e của S + 2e = số e của S2-
<=> eS + 2 = eS2-
<=> 16 + 2 = eS2-
<=> eS2- = 18e
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso2

OK OK, vấn đề ion với nguyên tử tính sau, xem giúp tớ cái kim loại chuyển tiếp với bài về lượng tử với
P/S: Mình bây giờ mới bắt đầu đụng tay đến mấy cái này, có vẻ cực quá :( :( :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom