[Hóa 10]Cấu hình e-số hạt

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán : cấu hình electron lớp ngoài cùng nguyên tố X là 3p5 . tỉ số hạt n và p là 1,3962 . số nơtron trong nguyên tử X gấp 3,7 lần số nơtron trong nguyen tử nguyên tố Y . Khi cho 1.0725 gam Y tác dụng vs lượng dư X thu được 4,565 gam sản phẩm có công thức là XY. viết cấu hình nguyên tử X , xác định số hiệu nguyên tử số khối và gọi tên X,Y
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

cấu hình electron lớp ngoài cùng nguyên tố X là 3p5 . tỉ số hạt n và p là 1,3962 . số nơtron trong nguyên tử X gấp 3,7 lần số nơtron trong nguyen tử nguyên tố Y . Khi cho 1.0725 gam Y tác dụng vs lượng dư X thu được 4,565 gam sản phẩm có công thức là XY. viết cấu hình nguyên tử X , xác định số hiệu nguyên tử số khối và gọi tên X,Y


[COLOR="Tomato4"] Cấu hình electron lớp ngoài cùng nguyên tố X là 3p5
$\rightarrow Z = 17 \rightarrow$ X là $Cl$

Tỉ số hạt n và p là $1,3962$
$\dfrac{N}{P} = 1,3962$ vì $P = Z = 17 \rightarrow N = 24$

Số nơtron trong nguyên tử X gấp 3,7 lần số nơtron trong nguyen tử nguyên tố Y
$N = 3,7 N'$
$\rightarrow N' = 88,8$

1 mol nguyển tử Y phản ứng với 1 mol nguyên tử X
$m_X$ tham gia phản ứng là : $4,565 - 1.0725 = 3,4925$
$nY = nX = \dfrac{3,4925}{35,5} = 0,01 \ mol$

$\rightarrow M Y = \dfrac{1,0725}{0,01} = 107,25 \rightarrow Ag$

Ct : AgCl[/COLOR]
 
Top Bottom