[hóa 10] cân = oxi hóa khử

B

because2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn m(g) FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu dc khí A và dung dịch B, Cho khí A hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch NaOH dư tạo ra 12,6g muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thì thu dc 129g muối khan. Xác định công thức của sắt oxit.
2. Một kim loại M tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thu dc M(NO3)3, H2O và hỗn hợp khí E chứa N2 và N2O. Khi hòa tan hoàn toàn 2,16g kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng thu dc 604,8 ml hỗn hợp khí E có tỉ khối hơi đối với H2 là 18,45. Xác định kim loại M
3. Hòa tan hoàn toàn 46,4g một kim loại oxit bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng( vừa đủ ) thu dc 2,24l khí SO2(đktc) và 120g M'. Xác định công thức của kim loại oxit
Tks mấy bro, sis đã giúp đỡ @};-
 
T

thienlong233

1. Hòa tan hoàn toàn m(g) FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu dc khí A và dung dịch B, Cho khí A hấp thụ hoàn toàn bởi dung dịch NaOH dư tạo ra 12,6g muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thì thu dc 129g muối khan. Xác định công thức của sắt oxit.

câu 1: đề sai rồi chỉ thu được 120g muối khan thôi

2FexOy+(6x-2y)H2SO4--->xFe2(SO4)3+(3x-2y)SO2+ (6x-2y)H2O

nFe2(SO4)3=120/400=0,3mol-->nFe=0,6mol

nSO2=nNa2SO3=0,1mol

bảo toàn nguyên tố S

->nH2SO4= 0,3.3+0,1=1mol=nH2O

bảo toàn nguyên tố O

-> y+4.1 = 0,3.4.3 +0,1.2+1

-->y=0,8

vậy x/y=0,6/0,8=3/4

vậy oxit là Fe3O4
 
Top Bottom