[Hóa 10] Cần mọi người giúp

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để trung hòa 100ml gồm NaOH 1M và KOH 1M phải dùng 200 g đ HX (X là ẩn chưa biết, H là hiđro) 3,65%. Tìm công thức của HX
2. Cho 69,6g mangan đioxit tác dụng với HCl đặc. Lượng clo thu được cho đi qua 500ml dd NaOH 4M ở nhiệt độ thường. Xác định nồng độ mol của các muối tạo thành.
 
C

conang_96

1. Để trung hòa 100ml gồm NaOH 1M và KOH 1M phải dùng 200 g đ HX (X là ẩn chưa biết, H là hiđro) 3,65%. Tìm công thức của HX.


nNaOH=1*0.1=0.1 (mol)
n KOH=0,1(mol)
NaOH+HX==>NaOH+H2O
o.1........0.1
KOH+HX==>KOH+H2O
0.1.......0.1
n HX=0,2(mol)--->mHX=0.2*(1+X)=0,2+0,2X
theo bài m HX=200*3.16/100=7,3(g)
====>0.2+0.2X=7,3------>X=35,5-->X là Clo




2. Cho 69,6g mangan đioxit tác dụng với HCl đặc. Lượng clo thu được cho đi qua 500ml dd NaOH 4M ở nhiệt độ thường. Xác định nồng độ mol của các muối tạo thành.
nMnO=0.1(mol)
[tex]MnO_2+4HCl==>MnCl_2+Cl_2+2H_2O[/tex]
0.1....................................0.1
nNaOH=0.5*4=2(mol)
[tex]Cl2+2NaOH==>NaCl+NaClO+H_2O[/tex]
0.1 ....0.2............o.1.........0.1
Cm Nacl=CmNaClO=0.1/0.5=0.2(M)
CmNaOH=1,8/0,5=3,6(M)
 
S

sock08cat

oh số mol của MnO2 phải là 0,8 chứ bạn********************************************************????/
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

nếu mà = 0,8 thì ta thay 0,8 vào tính như thường thôi mà

[TEX]n_{MnO_2} = 0,8[/TEX]

[TEX]MnO_2 + 4HCl------> MnCl_2+Cl_2+2H_2O[/TEX]
0,8..........................................0,8............0,8

nNaOH = 2

[TEX]Cl_2+2NaOH ------>NaCl+NaClO+H_2O[/TEX]
0,8....1,6.............................0,8.........0,8

[TEX]Cm_{NaCl} = Cm_{NaClO} = \frac{0,8}{0,5} = 1,6 M[/TEX]

__________________________________________________-

bài của conang sai chỗ này nè

nNaOH=1*0.1=0.1 (mol)
n KOH=0,1(mol)
NaOH+HX==>NaOH+H2O
o.1........0.1
KOH+HX==>KOH+H2O
0.1.......0.1
n HX=0,2(mol)--->mHX=0.2*(1+X)=0,2+0,2X
theo bài m HX=200*3.16/100=7,3(g)
====>0.2+0.2X=7,3------>X=35,5-->X là Clo
 
Last edited by a moderator:
C

conang_96

nếu mà = 0,8 thì ta thay 0,8 vào tính như thường thôi mà

[TEX]n_{MnO_2} = 0,8[/TEX]

[TEX]MnO_2 + 4HCl------> MnCl_2+Cl_2+2H_2O[/TEX]
0,8..........................................0,8............0,8

nNaOH = 2

[TEX]Cl_2+2NaOH ------>NaCl+NaClO+H_2O[/TEX]
0,8....1,6.............................0,8.........0,8

[TEX]Cm_{NaCl} = Cm_{NaClO} = \frac{0,8}{0,5} = 1,6 M[/TEX]
còn thiếu Cm của NaOH dư
Cm NaOH=0.4/0.5=0.8(M)
__________________________________________________-

bài của conang sai chỗ này nè

nNaOH=1*0.1=0.1 (mol)
n KOH=0,1(mol)
NaOH+HX==>NaOH+H2O
o.1........0.1
KOH+HX==>KOH+H2O
0.1.......0.1
n HX=0,2(mol)--->mHX=0.2*(1+X)=0,2+0,2X
theo bài m HX=200*3.16/100=7,3(g)
sr chỗ này mình đấng nhầm 1 tẹo là 3.65
====>0.2+0.2X=7,3------>X=35,5-->X là Clo
............................................^_^...........................................+_+...............:p
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

đề bài hỏi là

Xác định nồng độ mol của các muối tạo thành.

cho nên không cần tính NaOH
 
Top Bottom