[hoá 10] cần mọi người giải giúp 2 bài tập

K

khoaiz96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tối nay nằm mệt quá ngủ quên hết cả tối mà bài tập mai phải nộp nên nhờ mọi người giải giúp

1. Hoà tan hoàn toàn 10.2g một oxit kim loại hoá trị 3 cần 331.8g dung dụch H2SO4 thì phản ứng vừa đủ. Dung dịch sau phản ứng có nồng độ 10%
a. Tìm tên kim loại
b. Tínhc C% của dung dịch axit

2. hoà tan hoàn toàn m gam 1 oxit kim loại hoá trị 3 thì cần b gam dung dịch H2SO4 12.25% thì phản ứng vừa đủ. sau p/ư thu đc dung dịch muối có nồng độ 15.36%. Xác định tên kim loại

tks mọi ng trc :D
 
C

chontengi

1. Hoà tan hoàn toàn 10.2g một oxit kim loại hoá trị 3 cần 331.8g dung dụch H2SO4 thì phản ứng vừa đủ. Dung dịch sau phản ứng có nồng độ 10%
a. Tìm tên kim loại
b. Tính C% của dung dịch axit

R2O3 + 3H2SO4 --> R2(SO4)3 + 3H2O
a..................................a

[TEX]\frac{a.(2R + 288)}{10,2 + 331,8}.100 = 10[/TEX]

a.(2R + 48) = 10,2

--> 2R.a + 288a = 34,2

2R.a + 48a = 10,2

--> 240a = 24 --> a = 0,1

R2O3 = 102 --> Al2O3


[TEX]C% = \frac{0,3.98}{331,8}.100 = 8,86[/TEX]
 
N

nguyenmautrang1

1/. Gọi Ct là
gif.latex

gif.latex

khối lượng dd sau pứ là : 331.8+10.2 = 342
Vậy
gif.latex

<=> M=27 => Nhôm (Al)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. hoà tan hoàn toàn m gam 1 oxit kim loại hoá trị 3 thì cần b gam dung dịch H2SO4 12.25% thì phản ứng vừa đủ. sau p/ư thu đc dung dịch muối có nồng độ 15.36%. Xác định tên kim loại

R2O3 + 3H2SO4 --> R2(SO4)3 + 3H2O
1..............3..................1

cho n oxit = 1 mol

mH2SO4 = 294 --> mdd H2SO4 = 2400

--> [TEX]\frac{2R + 288}{2400 + 2R + 48}.100 = 15,36[/TEX]

R = 52 --> Crom
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Tối nay nằm mệt quá ngủ quên hết cả tối mà bài tập mai phải nộp nên nhờ mọi người giải giúp

1. Hoà tan hoàn toàn 10.2g một oxit kim loại hoá trị 3 cần 331.8g dung dụch H2SO4 thì phản ứng vừa đủ. Dung dịch sau phản ứng có nồng độ 10%
a. Tìm tên kim loại
b. Tínhc C% của dung dịch axit
bài 1:
goi công thức cân tìm là M2O3
M2O3 + 3H2SO4 \Rightarrow M2(SO4)3 + 3H2O

theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mM2O3 + mddH2SO4 = m ddM2(SO4)3
\Rightarrowmdd M2(SO4)3 = 10,2 + 331,8 = 342(g)
\Rightarrow n M2(SO4)3 = 34,2/2M + 288 (mol)
nM2O3 = 10,2/2M + 48
cho 2 pt tren = nhau giải ra ta được M = 27 \Rightarrow M là Al
típ tục tính số mol rồi tính C% nha bạn:D
 
Top Bottom