Hóa 10 . cần giúp gấp

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm Mg, Al , Fe, Zn cho 2 gam X tác dụng vs HCl dư giải phóng 0.1 gam khí . cũng 2 gam X tác dụng vs Cl2 dư thu đk 5.763 gam hỗn hợp muối . phần trăm khối lượng của Fe trong X là bn ?

2.Dung dịch X chứa đồng thời 2 muối ZnCl2 0,2 M và AlCl3 0,15 M. thể tích dung dịch NaOH 1M cho vào 200 ml dung dịch X để thu đk lượng kết tủa lớn nhất là bao nhiêu ?

3. Trong một bình kín chứa SO2 và O2 theo tỉ lệ 1:1 và 1 ít bột xúc tác V2O5 . Nung bình trong 1 thời gian thu đk hỗn hợp khí ( trog bình ) trong đó khí sản phẩm chiếm 33.33 % . tính hiệu suất phản ứng

4. Nung đá vôi thu đk khí X . hấp thụ hoàn toàn a mol khí X vào b mol dung dịch NaOH . thu đk dung dịch vừa tác dụng được vs BaCl2 vừa tác dụng đk vs NaOH. tỷ lệ mol giữa khí X và NaOH thuộc khoảng nào ?


** mỗi bài các bạn chỉ ra cách giải cho mình nhaz ! tks các mems nhiều ^^
 
D

dhbk2013

1. Hỗn hợp X gồm Mg, Al , Fe, Zn cho 2 gam X tác dụng vs HCl dư giải phóng 0.1 gam khí . cũng 2 gam X tác dụng vs Cl2 dư thu đk 5.763 gam hỗn hợp muối . phần trăm khối lượng của Fe trong X là bn ?

Gợi ý : Dùng cách gộp KL + HCl đều nhường ra số e = nhau thành 1 KL trung bình : M
Gộp Mg, Zn thành M. Đối với Fe là KL có hóa trị thay đổi nên ta không gộp Fe vào chung với Mg và Zn được
Theo bảo toàn e + Đề bài ta có :
[TEX]\left{\begin{2x + 2y + 3z = 0,1 (1)}\\{2x + 3y + 3z = 0,106 (2)}[/TEX] (Với x, y, z lần lượt là số mol của KL M , số mol của Fe , sô mol của Al)
Lấy (2) - (1) ta có : y = 0,006 (mol) => %$m(Fe) = \frac{0,006.56.100}{2} = 16,8$ %


2.Dung dịch X chứa đồng thời 2 muối ZnCl2 0,2 M và AlCl3 0,15 M. thể tích dung dịch NaOH 1M cho vào 200 ml dung dịch X để thu đk lượng kết tủa lớn nhất là bao nhiêu ?

Gợi ý :
$n(Zn^{2+} = 0,04$ (mol) ; $n(Al^{3+}) = 0,03 $(mol)
V(NaOH) cần để có lượng kết tủa max : V(NaOH) = 0,04.2 + 0,03.3 = 0,17(l)
 
Top Bottom