[Hóa 10] Cần giúp đỡ

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kingoflazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp rắn X.Hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 dư ,thoát ra 0,56lit NO(sản phẩm khử duy nhất ,đo ở đktc).Tính giá tri m
Từ 10/8 các bài post đặt tiêu đề sai quy định sẽ bị di chuyển vào Toptic vi phạm. Vì vậy yêu cầu các bạn đặt tên tiêu đề có [Hóa 10]
 
Last edited by a moderator:
H

hp12

nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp rắn X.Hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 dư ,thoát ra 0,56lit NO(sản phẩm khử duy nhất ,đo ở đktc).Tính giá tri m
[TEX]Fe 0 -----> Fe+3 +3e [/TEX]
x/56...........................3x/56
[TEX]N+5 +3e-------> N+2[/TEX]
0.025...0.075
Theo ĐLBTe: 3x/56=0.075 => x=1.4(g)
 
V

vuongvanpham95

đây là cách làm của tớ, có gì sai chỉ hộ:
_ Vì Fe nung trong O2 dư nên sản phẩm là Fe3O4, lại do có hỗn hợp X nên X gồm Fe và Fe3O4 ( tớ nghĩ nếu chỉ để ngoài O2 thì sp sẽ gốm nhiều oxit sắt, còn khi nung sẽ chỉ có Fe3O4)
_ n ( NO ở dktc) = 0,56:22,4 = 0,025 ( mol ).
( bạn tự ghi PT nha)
_ Gọi số mol Fe phản ứng là x (mol ) (x>0)
Số mol Fe không phản ứng là y ( mol ) (y>0)
_ Theo bầit có hệ Pt sau:
232:3 x + 56 y = 3
1:9 x + y = 0,025
_ Giải hệ ta có x=y=0,025 (mol).
=> m=56.2.0,0225=2,52 (g).
 
Q

quyenvan07

dùng trạng thái đầu trạng thái cuối sẽ nhanh hơn và bai của vuongvanpham là sai vì sẽ có 3 loại oxit khác nhau chứ hok phải chỉ 1 loại oxit :|
 
R

rooney_cool

Bảo toàn e

[TEX]BTKL[/TEX]: [TEX]m_{o_2} = m_x - m_{Fe} = 3 - m[/TEX] .
[TEX]\Rightarrow n_{O_2} = \frac{3-m}{32} (mol)[/TEX]
Ta lại có[TEX]n_{Fe} = \frac{m}{56}[/TEX], [TEX]n_{NO}=0.025[/TEX]
Đến đây áp dụng ĐL BTe ta có

[TEX]\frac{3m}{56}=\frac{4(3-m)}{32}+ 0,075 \Rightarrow m = 2.52[/TEX]
 
T

thaicuc95

nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp rắn X.Hòa tan hết X trong dung dịch HNO3 dư ,thoát ra 0,56lit NO(sản phẩm khử duy nhất ,đo ở đktc).Tính giá tri m
Có nhiều cách để giải bài này
Cấp II có thể làm thế này : Hỗn hợp là Fe và Fe3O4
3Fe + 12HNO3 = 3Fe(NO3)3 + 3NO + 6H2O
x----------------------------------------x
3Fe3O4 + 28HNO3 = 9Fe(NO3)3 + NO + 14H2O
y-------------------------------------------y/3
=> 56x + 232y = 3
x+ y/3 =0.025
=> x=0.0225 , y = 0.0075
=> m=2.52 gam
Làm bảo toàn Fe và O là nhanh nhất
 
H

hp12

[TEX]Fe 0 -----> Fe+3 +3e [/TEX]
x/56...........................3x/56
[TEX]N+5 +3e-------> N+2[/TEX]
0.025...0.075
Theo ĐLBTe: 3x/56=0.075 => x=1.4(g)
=> ngu.....b-(
Gọi số mol của Fe và O trong X lần lượt là x,y ta có:
[TEX]Fe0 --> Fe+3 +3e[/TEX]
x.............................3x
[TEX]O_2 0 + 4e --> 2O-2[/TEX]
..............2y...........y
[TEX]N+5 +3e --> N+2[/TEX]
...............0.075...0.025
=> 3x = 2y + 0.075
Mặt khác: 56x + 16y = 3
=> x=0.045
=> mFe = 0.045*56= 2.25(g)
 
Last edited by a moderator:
N

nt2q

Bài này bạn dùng công thức kinh nghiệm đi, vậy nhanh hơn rất nhiều.
Tổng quát với Fe là thế này:
m Fe = m oxit x 0.7 + t x 5.6 ( trong đó t là mol e nhường / nhận )

Áp dụng cho bài này có:
m = 0.7 x 3 + 0.025 x3x 5.6 =2.52 (g)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom