[Hóa 10] Cần giúp đỡ

D

dilentucaylua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 20.80g hõn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2,S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc nóng dư . thu được V lít khí N02 (là sản phẩm khử duy nhất , đo ở dktc ) và dung dịch A, cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 91.30 g kết tủa
1. viết các pt phản ứng sảy ra dưới dạng pt ion thu gọn
2.tính V và số mol HN03 cần dùng để oxio hoàn toàn hỗn hợp X

Từ 10/8 các bài post đặt tiêu đề sai quy định sẽ bị di chuyển vào Toptic vi phạm. Vì vậy yêu cầu các bạn đặt tên tiêu đề có [Hóa 10]
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

cho 20.80g hõn hợp X gồm Fe, FeS, FeS2,S tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc nóng dư . thu được V lít khí N02 (là sản phẩm khử duy nhất , đo ở dktc ) và dung dịch A, cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 91.30 g kết tủa
1. viết các pt phản ứng sảy ra dưới dạng pt ion thu gọn
2.tính V và số mol HN03 cần dùng để oxio hoàn toàn hỗn hợp X

:)>-:)>-:)>-:)>-
Câu a bạn tự làm nha
Câu b. Coi hh X gồm [TEX]Fe va S[/TEX]
Gọi số mol của chúng lần lượt là x và y
\Rightarrow 56x + 32y = 20,8 (1)
[TEX]Fe--------- > Fe(OH)_3[/TEX]
--------x---------------x
[TEX]S-----------> BaSO_4[/TEX]
-------y----------------y
\Rightarrow107x + 233y = 91,3 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow x= 0,2, y =0,3 mol
[TEX]Fe -----------> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
--------0,2---------------------------0,6
[TEX]S------------> S^{6+} + 6e[/TEX]
-------0,3--------------------------1,8
[TEX]N^{5+}+1e-----------> N^{4+}[/TEX]
---------a---------a----------------a
\Rightarrowa=1,8 +0,6 = 2,4 mol
\Rightarrow[TEX]V_{NO_2}=2,4 * 22,4 = 53,76 lit[/TEX]
N tạo khí có n = 2,4 mol
N tạo muối có [TEX]n=3*n_{Fe} = 0,6 mol[/TEX]
Vậy tổng số mol của [TEX]HNO_3[/TEX] là 3mol
 
Top Bottom