M
mr.hmn.mn.n@gmail.com
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1./ Một hỗn hợp X có khối lượng m gam gồm Ba và Al. Cho m gam X tác dụng với nước dư, thu được 8.96 lít khí H2. Cho m gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 22,4lit khí H2. Các pư đều xảy ra hoàn toàn, các thể tích đo ở đktc. m có giá trị là bao nhiêu?
Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng. Ba ở 2 TH p/ư hết
Gọi x, y là số mol Ba, Al có trong , gam hh X:
• Cho X tác dụng với H2O dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2 (1)
x x x
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2 (2)
x 3x
Số mol khí H2 sinh ra: n(H2) = x + 3x = 4x = 8,96/22,4 = 0,4mol
⇒ x = 0,1mol
• Cho X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
0,1 0,1
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
y 3y/2
Số mol khí H2 tạo thành: n(H2) = 0,1 + 3y/2 = 22,4/22,4 = 1mol
⇒ y = 0,6mol
Khối lượng hỗn hợp X:
m(X) = m(Ba) + m(Al) = 137.0,1 + 27.0,6 = 29,9gam
@@Em có 2 thắc mắc:
-Dựa vào đâu mà người giải nhìn vào đề là biết Ba hết
- TH1,chăc chắn xảy ra 2 pư (1) và (2)
Người giải nói là Al dư, vậy Al dư sẽ tác dụng với chất nào tạo ra phản ứng gì.
PT (1) thì Ba (ban đầu) phản ứng với H2O là đúng rôi,
PT (2) thì Al ( cũng là ban đầu) p/ư như vậy cũng đúng luôn
Vậy Al dư tác dụng với gì???? ( em hiểu vậy), giup e
Chú ý tiêu đề: Lớp+Nội dung bài viết
Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng. Ba ở 2 TH p/ư hết
Gọi x, y là số mol Ba, Al có trong , gam hh X:
• Cho X tác dụng với H2O dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2 (1)
x x x
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2 (2)
x 3x
Số mol khí H2 sinh ra: n(H2) = x + 3x = 4x = 8,96/22,4 = 0,4mol
⇒ x = 0,1mol
• Cho X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
0,1 0,1
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
y 3y/2
Số mol khí H2 tạo thành: n(H2) = 0,1 + 3y/2 = 22,4/22,4 = 1mol
⇒ y = 0,6mol
Khối lượng hỗn hợp X:
m(X) = m(Ba) + m(Al) = 137.0,1 + 27.0,6 = 29,9gam
@@Em có 2 thắc mắc:
-Dựa vào đâu mà người giải nhìn vào đề là biết Ba hết
- TH1,chăc chắn xảy ra 2 pư (1) và (2)
Người giải nói là Al dư, vậy Al dư sẽ tác dụng với chất nào tạo ra phản ứng gì.
PT (1) thì Ba (ban đầu) phản ứng với H2O là đúng rôi,
PT (2) thì Al ( cũng là ban đầu) p/ư như vậy cũng đúng luôn
Vậy Al dư tác dụng với gì???? ( em hiểu vậy), giup e
Chú ý tiêu đề: Lớp+Nội dung bài viết
Last edited by a moderator: