Hóa 10-cần gấp

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thu hoàn toàn V lít Cl2 (đktc) vào 180ml dung dịch NaOH 1M ở nhiệt độ thường thu được dung dịch A chứa 10,38 g chất tan.
a. Tính V
b. Tính khối lượng dung dịch NaOH 30%cần dùng để điều chế V lít khí Cl2 ở trên bằng phương pháp điện phân dung dịch có màng ngăn. Biết hiệu suất của toàn bộ quá trình điện phân là 80%.
 
T

thupham22011998

a,Thu được 10,38g chất tan

-->Xảy ra 2 trường hợp

TH1: Chỉ tạo muối $NaCl$ và $NaClO$

Ta có: $n NaOH=0,18 mol -->n NaCl=n NaClO=0,09 mol$

$-->m NaCl+m NaClO=11,97 >10,38$ (Loại)

TH2: Chất tan gồm $NaCl, NaClO , NaOH$ dư

Đặt $n NaOH$ phản ứng=$x mol -->n NaCl=n NaClO=x/2 mol$

$-->n NaOH du=0,18-x mol$

Ta có pt: $(0,18-x).40+x/2(58,5+74,5)=10,38$

$-->x=0,12 mol$

Theo pthh, ta có: $n Cl_2=0,06 mol -->V=1,344l$

b, Theo pthh, ta có: $n NaOH=2.n Cl_2=0,12 mol$

-->$m d/d NaOH=16g$
 
Top Bottom