[hóa 10] cân bằng phản ứng oxi hóa khử

N

nhatkytuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]CuFeS_2 + H_2 SO_4 ---------> CuSO_4 + Fe_2 (SO_4)_3 +SO_2+H_2 O [/TEX]
[TEX]FeS_2+ HNO_3 --------->Fe(NO_3 )_3 +H_2 SO_4+ NO+ H_2 0[/TEX]
[TEX] CrCl_3 +Br_2 + NaOH--------> Na_2 CrO_4 +NaBr+NaCl +H_2 O [/TEX]
[TEX]CuFeS_2 + O_2 ---> Cu_2 S +Fe_2 O_3 +S0_2[/TEX]
[TEX]Al+ NaNO_3 +NaOH ---> NH_3 +NaAlO_2 +H_2 O[/TEX]
[TEX]As_2 S_3 +HNO_3 +H_2O-------> H_3 AsO_4 + NO+ H_2 SO_4[/TEX]
[TEX]KMnO_4 +CH_3 COOH +H_2 SO_4-------> MnSO_4 +K_2 S0_4 +CO_2+H_2 O[/TEX]
[TEX]HCHO+AgNO_3+ NH_3 +H_2O----> (NH_4)_2 CO_3 +NH_4 NO_3 +Ag[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

leonsakai

a) $2CuFeS2$ ---> 2Cu(+2) + 2Fe(+3) + 4S (+6) + 34

S(+6) +2e --> S(+4) | x17

$2CuFeS_2 + 18H_2SO_4 \rightarrow 2CuSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 +17SO_2+18H_2O$

b) FeS_2 ---> Fe (+3) + 2S (+6) + 15e
N(+5) +3e ---> N +2 | x5

$FeS_2+ 8HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 +2H_2SO_4+ 5NO+ 2H_2 0$

c) Cr(+3) ---> Cr (+6) + 3e | x2
2Br (0) +2e ----> 2Br (-1) | x3

$2CrCl_3 +3Br_2 + 16NaOH \rightarrow 2Na_2CrO_4 + 6NaBr+6NaCl +8H_2O$
 
V

vy000

$CuFeS_2+H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4+Fe_2(SO_4)_3+SO_2+H_2O$

$2FeS_2^{-2} \rightarrow 2Fe^{+3}+4S^{+4}+26e$|x1

$S^{+6}+2e \rightarrow S^{+4}$|x13

$2CuFeS_2+18H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+17SO_2+2CuSO_4+18H_2O$
 
H

hiepchau96

$CuFeS_2+H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4+Fe_2(SO_4)_3+SO_2+H_2O$

$2FeS_2^{-2} \rightarrow 2Fe^{+3}+4S^{+4}+26e$|x1

$S^{+6}+2e \rightarrow S^{+4}$|x13

$2CuFeS_2+18H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+17SO_2+2CuSO_4+18H_2O$

Cũng giống cách của bạn leonsakai mà

Xét thì thấy cách của leonsakai sẽ dễ hiểu hơn. Cứ cho nguyên đống đó có số oxi hóa = 0 thì sẽ dễ tính hơn ^^!

[TEX]4CuFeS_2 + 9O_2 \to 2Cu_2S + 2Fe_2O_3 + 6SO_2 [/TEX]
 
V

vy000

Cũng giống cách của bạn leonsakai mà

Xét thì thấy cách của leonsakai sẽ dễ hiểu hơn. Cứ cho nguyên đống đó có số oxi hóa = 0 thì sẽ dễ tính hơn ^^!

[TEX]4CuFeS_2 + 9O_2 \to 2Cu_2S + 2Fe_2O_3 + 6SO_2 [/TEX]

E nháp , post bài ,khi viết thì chưa có ai post :)


$CuFeS_2+O_2 \rightarrow Cu_2S+Fe_2O_3+SO_2$

$2CuFeS_2 \rightarrow Cu_2S+2Fe^{+3}+3S^{+4}+18e$|x2

$2O^0 +4e \rightarrow 2O^{-2}$|x9


$4CuFeS_2+9O_2 \rightarrow 2Cu_2S + 2Fe_2O_3 + 6SO_2$
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

quy đổi chất khử về dạng nguyên tử + dùng tăng giảm OXH kết hợp bảo toàn điện tích và nguyên tố sẽ ra nhanh
[TEX]8Al+ 3NaNO_3 +5NaOH + 2H_2O---> 3NH_3 +8NaAlO_2 [/TEX]
Al tăng 3 , N giảm 8 ( câu này đề sai đã đc sửa lại )
[TEX]3As_2 S_3 +28HNO_3 +4H_2O-------> 6H_3 AsO_4 + 28NO+ 9H_2 SO_4[/TEX]
As tăng 5 , S tăng 6 => tổng tăng 2.5 + 3.6 = 28
N giảm 3
[TEX]8KMnO_4 +5CH_3 COOH +12H_2 SO_4-------> 8MnSO_4 +4K_2 S0_4 +10CO_2+22H_2 O[/TEX]
cái này lớp thấp thì cứ quy đổi [TEX]CH_3COOH = CO_2 + CH_4[/TEX]
C tăng 4 , H tăng 1 , tổng tăng 4 + 4 = 8
Mn giảm 5
cân bằng đầu tiên phải là [TEX]8KMnO_4[/TEX] và [TEX]5CH_3COOH[/TEX]
tiếp theo bảo toàn nguyên tố Mn và K => [TEX]8 MnSO_4[/TEX] và [TEX]4K_2SO_4[/TEX]
rồi bảo toàn ion => [TEX](4 + 8) SO_4^{2-}[/TEX]
bảo toàn hidro => [TEX]\frac{5.4+12.2}{2} = 22[/TEX]

[TEX]HCHO+4AgNO_3+ 6NH_3 +2H_2O----> (NH_4)_2 CO_3 +4NH_4 NO_3 +4Ag[/TEX]
tương tự , [TEX]HCHO = C + H_2O[/TEX]
C tăng 4, Ag giảm 1
chú ý là khi cân bằng thì chỉ viết chỉ số vào pt, ko giải thích ở dưới
 
Top Bottom