[Hoá 10] Cân bằng phản ứng khi chưa biết hóa trị nguyên tố

T

thanhson1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai chỉ tớ cách cân bằng phản ứng khi chưa biết hóa trị nguyên tố với :).
Tất nhiên là bằng phương pháp oxi hoá khử.

VD:

eq.latex

eq.latex
 
T

tvxq289

[TEX]\left{\begin{xFe^{+2y/x} -------> xFe^{3+} + (3x-2y)}\\{S^{+6} + 2e -----> S^{+4}} [/TEX]

[TEX]2FexOy +(6x-2y) H2SO4 ---->x Fe2SO43 +(3x-2y) SO2 + (6x-2y)H2O[/TEX]
b,

[TEX]\left{\begin{Al^{0} -----> Al ^{+3} + 3e}\\{xN^{+5}+(5x-2y)---->x N^{+2y/x}} [/TEX]
[TEX]=>(5x-2y) Al +(18x-6y) HNO3 ----->(5x-2y) Al (No3 )3 + 3NxOy + (9x-3y)H2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

[TEX]\left{\begin{xFe^{+2y/x} -------> xFe^{3+} + (3x-2y)}\\{S^{+6} + 2e -----> S^{+4}} [/TEX]

[TEX]2FexOy +(6x-2y) H2SO4 ---->x Fe2SO43 +(3x-2y) SO2 + (6x-2y)H2O[/TEX]
b,

[TEX]\left{\begin{Al^{0} -----> Al ^{+3} + 3e}\\{xN^{+5}+(5x-2y)---->x N^{+2y/x}} [/TEX]
[TEX]=>(5x-2y) Al +(18x-6y) HNO3 ----->(5x-2y) Al (No3 )3 + 3NxOy + (9x-3y)H2O[/TEX]
Không hiểu lắm anh ơi :(
Làm sao từ cái hệ suy ra được các hệ số cân bằng vậy :-??
Em mới học cách cân bằng electron. :|
 
T

thanks_to_you

Bạn cứ giả vờ nguyên tố đó có hoá trị x (kiểu như đặt ẩn), sau đó cân bằng như phản ứng oxh-khử thông thường. Nếu bạn không biết cách cân bằng phản ứng oxh-khử thông thường thì coi như bỏ bài này đi...
 
C

chontengi

Ai chỉ tớ cách cân bằng phản ứng khi chưa biết hóa trị nguyên tố với :).
Tất nhiên là bằng phương pháp oxi hoá khử.

VD:
eq.latex

eq.latex

Trong [TEX]Fe_xO_y[/TEX] Fe có cố oxi hóa là [TEX]+\frac{2y}x[/TEX]

[TEX]2Fe_x^{+2y}/x[/TEX] -------> [TEX]xFe^{+3}_2[/TEX]

số e cho là [TEX](\frac{2y}x - 3) 2x = - 2( 3x - 2y) e[/TEX]

[TEX] S^{+6}[/TEX] ----> [TEX]S^{+4}[/TEX]

số e nhận là 2e

sau đó điền chéo hệ số vào PT là đc thôi bạn à

PT: [TEX]2Fe_xO_y + (6x-2y)H_2SO_4 --> xFe_2(SO_4)_3 + (3x-2y)SO_2 + (6x-2y)H_2O[/TEX]


câu 2 tương tự như thế
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom