[Hóa 10] Cân bằng hóa học

P

phuthuytocnau_00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán: Tại [TEX]25^0 C[/TEX] phản ứng
[TEX]CH_3 COOH + C_2 H_5 OH \Longleftrightarrow \ CH_3 COOC_2 H_5 + H_2 O [/TEX]
có K = 4. Ban đầu trộn 1,0 mol [TEX]C_2 H_5 OH[/TEX] với 0,6 mol [TEX]CH_3 COOH[/TEX]
Tại cân bằng hóa học thu được bao nhiêu mol este?
 
L

lp_qt

Phương trình: $CH_3COOH+C_2H_5 \rightleftharpoons CH_3COOC_2H_5+H_2O$

Ban đầu:$..............0.6 ...............1$

pư: $......................x.......\rightarrow x......... \rightarrow x........ \rightarrow x$

CBHH: $............0,6-x...\rightarrow 1-x......... \rightarrow x.........\rightarrow x$

ta có: $K=\dfrac{x.x}{(0,-x)(1-x)}=4$

giải ra tìm $x$ là xong
 
Top Bottom