Hoá 10 cân bằng hoá học

N

nhokvip79

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) HI khi đun nóng bị phân li ra H2+I2 tại 1 nhiệt độ hằng số phân li của phản ứng = 1/64.Tại nhiệt độ đó có bao nhiêu % HI đã phân li
2)tại 1 nhiệt độ xác định hằng số phân li của HI thành đơn chất là 0.0625.hỏi bao nhiêu % HI bị phân huỷ tại thời điểm đó

ai giúp thì giải chi tiết giùm nhé
 
Z

zebra_1992

Mình làm thế này chẳng biết đúng không
1) Giả sử [HI] ban đầu là 1M
HI <-----> H2 + I2
Nếu có xM nồng độ HI phản ứng thì có x/2 M nồng độ H2 và I2 tạo thành
Vậy khi phản ứng cân bằng thì còn (1-x)M nồng độ HI
Ta có: [TEX]\frac{[H2].[I2]}{[HI]}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{64}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x^2}{4(1-x)}[/TEX]=1/64
Từ đó ta giải ra x=0,22M
vậy có 22% HI phân li
Bài 2 cũng làm tương tự
Có gì mong mọi người góp ý
Mình cảm ơn nhiều
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Giả sử hiệu suất phân hủy HI là a, và nồng độ ban đầu của HI là 1 M
.....2HI(k) <--> H2(k) + I2(k) ; Kc
Co:..1.............0.........0
C:....a..........0.5a....0.5a
[]:..(1-a).......0.5a....0.5a
Kc = (0.25*a^2)/(1-2a+a^2) = 1/64
=> (15/64)*a^2 + a/32 - 1/64 = 0
=> a = 0.2 = 20% (nghiệm hợp lí)
 
Top Bottom