[Hoá 10]Cân bằng (chỉ sử dụng pp cân bằng e)

N

ngocmy_2013

số oxh của Fe,Mn +2 +7 +3 +2
phương trình dfffs FeSO4+KMnO4+KHSO4→Fe2(SO4)3+K2SO4+MnSO4+H2O
[K] [O]
số oxh thay đổi : +2 +3
[O]: 2Fe → 2Fe +2.1e x5

số oxh thay đổi : +7 +2
[K] : Mn +5e → Mn x2
Thay hệ số vào phương trình ta được pt:

10FeSO4+2KMnO4+16KHSO4→5Fe2(SO4)3+9K2SO4+2MnSO4+8H2O
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Phamhungngockhanh: mình nói là chỉ sử dụng pp bảo toàn e,có nghĩa mình đã cân bằng được bằng pp khác rồi nhé


ngocmy_2013: Làm vậy chỉ xác định được 4 chất mình đã bôi xanh,3 chất còn lại ??

10FeSO4+2KMnO4+KHSO4→5Fe2(SO4)3+K2SO4+2MnSO4+ H2O
 
B

bang_mk123

10FeSO4+2KMnO4+KHSO4→5Fe2(SO4)3+K2SO4+2MnSO4+ H2O

Đến đây là tập đoán bừa là đc rùi ^^! Thấy S ở 2 bên chênh lệch nhau7 và kèm theo phải cân bằng H nữa nên ta thử dần các hệ số: 8-1 ; 10-3 ; 12-5 ; 14-7 và 16-9 ; Cứ thử đến khi nào K phù hợp theo là OK thui :))
 
V

vy000

Đến đây là tập đoán bừa là đc rùi ^^! Thấy S ở 2 bên chênh lệch nhau7 và kèm theo phải cân bằng H nữa nên ta thử dần các hệ số: 8-1 ; 10-3 ; 12-5 ; 14-7 và 16-9 ; Cứ thử đến khi nào K phù hợp theo là OK thui :))

z nó to nữa thì thử đến tết công gô =))
Cái pp này chủ yếu là để giải bài chứ ko phải cân bằng,nên ko tập đoán bừa đc
 
L

ltvien

Bạn dùng phương pháp cân bằng đại số là ra liền thôi, phương pháp cân bằng ion ko chính xác đâu
 
L

ltvien

làm j` có phương trình nào mà ion ko cân đc, đại số cân lâu lắm dễ sai nữa :D ...................

Cầm không biết gì cả, có 1 vài phương trình cân ion không ra được đáp số, chỉ số cân bằng bị thiếu nên trong tài liệu người ra ghi rằng cân bằng ion hầu hết là đúng chứ không phải đúng 100% hiểu chưa. Cân bằng đại số thì chắc chắn là hơi lâu nhưng 100% là chính xác, chuẩn bị phần chuyên Hoá lớp 10 sẽ có 1 vài phương trình ion không cân bằng được bằng phương pháp ion. Nếu không tin rồi đến lúc đó bạn sẽ biết, mình đã test :)
Chúc các bạn học giỏi
 
W

whitetigerbaekho

Bạn lấy cho mình 1 phương trình ko cân bằng được bằng thăng bằng e hoặc oxi hóa khử Lê Trí Viễn
 
C

cam25101998

đúng vậy còn bạn thử lấy ra đi /:) ................................................................
 
V

van09

giúp em với

cho tan[tex]\alpha[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex] :::tính cos[tex]\alpha[/tex], sin[tex]\alpha[/tex] , cot[tex]\alpha[/tex]
cho cos[tex]\alpha[/tex] = [tex]\frac{3}{4}[/tex] :::tính tan[tex]\alpha[/tex], sin[tex]\alpha[/tex] , cot[tex]\alpha[/tex]
cho cot[tex]\alpha[/tex] = [tex]\frac{1}{2}[/tex] :::tính tan[tex]\alpha[/tex], sin[tex]\alpha[/tex] , cos[tex]\alpha[/tex]
 
C

conga222222

vãi tè mấy chuyên gia đào mộ bài từ tháng 2 mà cũng đào lên được :-SS
z nó to nữa thì thử đến tết công gô =))
Cái pp này chủ yếu là để giải bài chứ ko phải cân bằng,nên ko tập đoán bừa đc
cái câu hỏi này thì chắc là giờ bé vy tự trả lời được rồi ko cần trợ giúp nữa nhể :D
 
W

whitetigerbaekho

vãi tè mấy chuyên gia đào mộ bài từ tháng 2 mà cũng đào lên được :-SS

cái câu hỏi này thì chắc là giờ bé vy tự trả lời được rồi ko cần trợ giúp nữa nhể :D
Bạn cũng đâu có giỏi hơn ai mà chơi câu "Vãi te"->Lời nói nhảm

2Fe{+2}=>2Fe{+3}+2e...x5
Mn{+7}+5e=>Mn{+2}....x2
=>10Fe{+2}+2Mn{+7}=>10Fe{+3}+2Mn{+2}
=>10FeSO4+2KMnO4+16KHSO4
=>5Fe2(SO4)3+9K2SO4+2MnSO4+8H2O
Tổng hệ số tối giản=10+2+16+5+9+2+8=52(đơn vị)
 
Top Bottom