[hoá 10]các đe kiem khó nguoiwin10

K

khoa_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ KIỂM TRA 45’
Môn: HÓA HỌC 10NC
Câu 1: (2 đ) Viết cấu hình electron của nguyên tử Z=14; 34; 36; 42; 53 cho biết tính chất hóa học cơ bản của nó, trong mỗi nguyên tử có bao nhiêu electron độc thân ?
Câu 2: (2 đ) Cấu hình electron của ion M2+, N3+, X-, Y2- là 1s22s22p63s23p6. Cho biết cấu hình electron của nguyên tử M, N, X, Y so sánh số p, số e của nguyên tử với ion của nó?
Câu 3: (1,5 đ) Nguyên tố C gồm hai đồng vị bền là 12C, 13C (trong đó 12C chiếm 98,89% còn lại là 13C). Tính % khối lượng của đồng vị 13C trong H2C2O4 (axit oxalic)? (Cho H 1; O 16).
Câu 4: (1,5 đ)Trong tự nhiên Cu có hai đồng vị. Biết số nguyên tử đồng vị nhỏ:số nguyên tử đồng vị lớn=727:273, nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,546. Tính số nguyên tử của đồng vị nhỏ có trong 20g kim loại Cu?
Câu 5: (1,5 đ)Tính bán kính của nguyên tử Fe biết khối lượng riêng của tinh thể Fe là 7,87g/cm3 nguyên tử khối của Fe là 55,85 và trong tinh thể Fe có độ đặc khít là 74% còn lại là cac khe rỗng.
Câu 6: (1,5 đ)Tổng số hạt p, n, e trong ion M3+ là 79 hạt trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 19. Tìm số p, số n của ion M3+ và của nguyên tử M?
Coa j pm minh wa njck chat : nguoiwin10

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249



Câu 1: (2 đ) Viết cấu hình electron của nguyên tử Z=14; 34; 36; 42; 53 cho biết tính chất hóa học cơ bản của nó, trong mỗi nguyên tử có bao nhiêu electron độc thân ?

Z = 14 : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p2 ~> có thể là kim loại có thể là phi kim

Z= 34 : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p4 5s2 ~> có tính chát của 1 phi kim

Z= 36 : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p6 ~> Khí hiếm, ko tham gia pu

Z= 42 : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p6 4d4 5s2 ~> ctc của 1 KL

Z= 53: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p6 4d10 5s2 5p5 ~> có tính chất của 1 phi kim
Số e độc thân bạn dự vào Quy tắc Hun, tự vẽ ra mà đếm nhé :)

Câu 2: (2 đ) Cấu hình electron của ion M2+, N3+, X-, Y2- là 1s22s22p63s23p6. Cho biết cấu hình electron của nguyên tử M, N, X, Y so sánh số p, số e của nguyên tử với ion của nó?
~> M : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4 >> Số e ít hơn so với ion của nó

~> N: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 >> Số e ít hơn so với ion của nó

~> X: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s1 >> Số e nhiều hơn so với ion của nó

~> Y: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 >> Số e nhiều hơn so với ion của nó


Câu 3: (1,5 đ) Nguyên tố C gồm hai đồng vị bền là 12C, 13C (trong đó 12C chiếm 98,89% còn lại là 13C). Tính % khối lượng của đồng vị 13C trong H2C2O4 (axit oxalic)? (Cho H 1; O 16).

Xét 1 mol H2C2O4 có khối lượng = 90 gam. 1 mol nguyên tử Clo chiếm 0,0111 mol 13C

Khối lượng của 13C trong 1 mol H2C2O4 là 0,0111.13=0,1443 gam

Thành phần phần trăm khối lượng 13C trong H2C2O4 là (0,1443.100 )/ 90=0,16 %

P/S: Mai làm tiếp |-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom