[hoá 10] các bạn giải giùm mình bài này với!!

U

uatkimhuongdn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 15,9g hỗn hợp X (Mg, Al, Ag) tác dụng vs [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] loãng dư thấy sinh ra 5,6l khí [TEX]H_2[/TEX]. khi cho cùng khối lượng hỗn hợp X trên phản ứng với NaOH dư thì thu đc 3,36l [TEX]H_2[/TEX]. các thể tích đc đo ở đktc
a/ viết các ptpư
b/ tính k.lượng & % k.lượng của mỗi k.loại trong hỗn hợp X.

Bài 2: khi hoà tan hỗn hợp Al, Cu, Mg vào đ HCl dư thấy giải phóng ra 14l khí ở [TEX]O^o[/TEX]C & 0,8 atm. phần không tan cho vào dd [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] đặc thấy giải phóng 6,72l khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc)
a/ xác định khối lượng mỗi k.loại trong hỗn hợp
b/ từ hỗn hợp Al, Cu, Mg viết ptpư để điều chế riêng 3 muối sunfat
c/ cho biết ứng dụng của 3 muối sunfat trên
 
S

sot40doc

Bài 1: cho 15,9g hỗn hợp X (Mg, Al, Ag) tác dụng vs [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] loãng dư thấy sinh ra 5,6l khí [TEX]H_2[/TEX]. khi cho cùng khối lượng hỗn hợp X trên phản ứng với NaOH dư thì thu đc 3,36l [TEX]H_2[/TEX]. các thể tích đc đo ở đktc
a/ viết các ptpư
b/ tính k.lượng & % k.lượng của mỗi k.loại trong hỗn hợp X.
bài 1
a/
pt
phần 1
Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2
2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
phần 2
2Al + 2NaOH + 3H2O => 2NaAlO2 + 3H2
b/
dễ dàng tính đc n H2 do Al td NaOH tạo ra là 0,15 mol
=> n Al = 2/3 x 0.15 = 0,1 mol
=> m Al = 0,1 x 27 = 2,7 g
ta có phần 1
n H2 = 0,25 mol
các quá trình
2 H (+) + 2e = H2
ta có đc số e mà H nhận là 0,25 x 2 = 0,5 mol
Al = Al (3+) + 3 e
n e mà Al cho là 0,1 x 3 = 0,3 mol
=> Mg cho 0,2 mol e
=> n Mg = 0,1 mol
=> m Mg = 0,1 x 24 = 2,4 g
=> % Al = 16,98 %
% Mg = 15,09 %

bài 2 của bạn này chắc là thiếu m hh KL ban đầu
ko thì có mỗi 1 pt làm sao tính đc m Al và m Mg
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Tớ nghĩ đề bài câu 2 bạn cho thiếu zui
Phải có thêm khối lượng của hh 3 kim loại nữa chứ, ko có thì tớ chịu ko ra đc
 
Q

quangtruong94

bài 2 thiếu khối lượng kim loại lúc đầu rồi .Nếu vậy chỉ tính được khối lượng đồng là tịt
 
T

thankyou77

Các bạn giải giúp mình câu này:
1.Khi cho [TEX]17,4 g[/TEX] hỗn hợp kim loại gồm [TEX]Fe,Cu,Al[/TEX] pứ hết vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư ta thu đc dd A, [TEX]6,4g[/TEX] chất rắn, [TEX]9,856l[/TEX] khí B ([TEX]273^oC[/TEX] và 1 atm). Tính nồng độ các chất trong dd A, biết rằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng có nồng độ 2M và đã lấy dư 10% so vs lượng cần thiết để pứ ( Vdd ko thay đổi trong quá trình pứ)

2. Một nhà máy hoá chất, mỗi ngày sx 100 tấn [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98%. Hỏi mỗi ngày nhà máy tiêu thụ bao nhiêu tấn quặng pirit chứa 96% [TEX]FeS_2[/TEX] và hiệu suất điều chế [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 90%.
 
T

thaicuc95

Các bạn giải giúp mình câu này:
1.Khi cho [TEX]17,4 g[/TEX] hỗn hợp kim loại gồm [TEX]Fe,Cu,Al[/TEX] pứ hết vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư ta thu đc dd A, [TEX]6,4g[/TEX] chất rắn, [TEX]9,856l[/TEX] khí B ([TEX]273^oC[/TEX] và 1 atm). Tính nồng độ các chất trong dd A, biết rằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng có nồng độ 2M và đã lấy dư 10% so vs lượng cần thiết để pứ ( Vdd ko thay đổi trong quá trình pứ)

2. Một nhà máy hoá chất, mỗi ngày sx 100 tấn [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98%. Hỏi mỗi ngày nhà máy tiêu thụ bao nhiêu tấn quặng pirit chứa 96% [TEX]FeS_2[/TEX] và hiệu suất điều chế [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 90%.
Bài 1 : Lập hệ giải thôi
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Fe , Cu và Al
Chất rắn chình là Cu
n H2 = 0.44 (mol)
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
x--------x-----------x--------x
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 +3 H2
z--------1.5z-------0.5z----------1.5z
Ta có hệ pt
56x+64y+27z=17.4
64y=6.4
x+1.5z=0.44
=> x=0.08, y=0.1. z=0.24 ( số hơi lẻ , ko biết có sai ko )
Tử đây tìm n H2SO4 pư =>tìm n H2SO4 thực tế=> Thể tích H2SO4 thực tế
Sau đó tính nồng độ CM các muối
Bài 2:
m H2SO4 =98 tấn
FeS2 => 2H2SO4
120-------->196
60---------->98
m FeS2 thực tế =60*100/90=200/3 (tấn)
m Quặng =[TEX]\frac{200}{3}*100/96=\frac{625}{9}[/TEX] ( tấn )
 
Top Bottom