[hoá 10] các bài về hh

U

utit_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu IV
( 4,5 điểm)

1, Cho [TEX]2,79[/TEX] gam hỗn hợp [TEX]X[/TEX] (gồm bột [TEX]Zn[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX]) vào [TEX]150 ml[/TEX] dung dịch [TEX]Y[/TEX]( chứa [TEX]2[/TEX] axit [TEX]HCl 0,5 M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 0,15 M[/TEX]).
a/Hãy chứng minh hỗn hợp X tan hết trong dung dịch [TEX]Y[/TEX].
b/ Khi [TEX]X[/TEX] tan hết thấy có [TEX]1,008 l[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc thoát ra. thu được dung dịch [TEX]Z[/TEX] sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch [TEX]Z[/TEX] thu được bao nhiêu gam muối khan?
c/ [TEX]T[/TEX] là dung dịch hỗn hợp [TEX]KOH 0,2 M[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2 0,1 M[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]T[/TEX] tối thiểu cần thêm vào dung dịch [TEX]Z[/TEX] để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan được cả trong dung dịch axit và dung dịch kiềm.

2, Có các hợp chất [TEX]HClO_4, HBrO_4, HIO_4[/TEX]. Hãy cho biết tên của các hợp chất này và xắp xếp theo thứ tự tính axit tăng dần. Giải thích.



Ai giúp bài IV,1 cái (làm chi tiết cái nha)


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1, Cho 2,79 gam hỗn hợp X (gồm bột Zn và Fe) vào 150 ml dung dịch Y( chứa 2 axit HCl 0,5 M và H2SO4 0,15 M).
a/Hãy chứng minh hỗn hợp X tan hết trong dung dịch Y.
Bài này anh làm ion ko biết em có hiểu ko
nHCl=0,5.0,15=0,075 mol=nH+ (trong HCl)
nH2SO4=0,15.0,15=0,0225 mol
=>nH+=0,0225.2=0,045 mol (trong H2SO4)
=>Tổng nH+=0,075+0,045=0,12 mol
Dễ thấy, nếu X chỉ gồm Fe thì nX là lớn nhất
Fe + 2H+=>Fe2+ + H2
nFe=2,79/56=0,05 mol
=>nH+ cần dùng =0,05.2=0,1 <0,12
=>X tan hết trong Y
 
U

utit_9x

Cảm ơn anh giải hộ cái câu b cái còn câu a thì dễ rùi à
p/s: em giải ra H2SO4 ko tác dụng với hh trên ko bít có đúng ko
 
T

thaicuc95

b/ Khi [TEX]X[/TEX] tan hết thấy có [TEX]1,008 l[/TEX] khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc thoát ra. thu được dung dịch [TEX]Z[/TEX] sau phản ứng. Đem cô cạn cẩn thận dung dịch [TEX]Z[/TEX] thu được bao nhiêu gam muối khan?
c/ [TEX]T[/TEX] là dung dịch hỗn hợp [TEX]KOH 0,2 M[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2 0,1 M[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]T[/TEX] tối thiểu cần thêm vào dung dịch [TEX]Z[/TEX] để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan được cả trong dung dịch axit và dung dịch kiềm.
Câu b
tìm số mol Zn và Fe => số mol ZnCl2 và FeCl2 tính khối lượng cộng lại
65x + 56y= 2.79
x+y=0.045
x= 0.03, y=0.015
c)Kết tủa nhỏ nhất khi Zn(OH)2 bị hòa tan hết, đặt ẩn theo cấp II giải ra
Sai thôi nhá anh gì
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

P/s utit_9x: nếu H2SO4 ko p.ư thì tức là HCl hết hoặc dư
nHCl=0,075 mol
Ta tìm đc tổng n 2 kl=0,045 mol
Gọi chung 2 kl là M:
M + 2HCl=>MCl2 + H2
=>nHCl cần dùng=0,045.2=0,09 mol>0,075
=>H2SO4 có p.ư =>em sai
=>bài của thaicuc95 cũng sai
Bài này theo anh chỉ xđ đc klg muối trong khoảng thôi chứ ko tính cụ thể đc!
 
D

duynhan1

=>bài của thaicuc95 cũng sai

Bài của thaiduc95 đúng vì n_{H_2} thoát ra khi phản ứng với [TEX]HCl, H_2SO_4[/TEX] đều bằng Kim loại

c,Dung dịch Z ở đây có cả axit dư và muối.
Kết tủa sau phản ứng là Fe(OH)2 và BaSO4 còn Zn(OH)2 tan(theo đề bài)
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

Nếu Thế thì sao làm được câu c trời ai góp ý cái coi ??????!

P/s utit_9x: nếu H2SO4 ko p.ư thì tức là HCl hết hoặc dư
nHCl=0,075 mol
Ta tìm đc tổng n 2 kl=0,045 mol
Gọi chung 2 kl là M:
M + 2HCl=>MCl2 + H2
=>nHCl cần dùng=0,045.2=0,09 mol>0,075
=>H2SO4 có p.ư =>em sai
=>bài của thaicuc95 cũng sai
Bài này theo anh chỉ xđ đc klg muối trong khoảng thôi chứ ko tính cụ thể đc!

bài của groro tui thấy đúng nhưng nếu thế thì sẽ ko tính đc câu c ! @-) chịu lun
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

bài của thaicuc95 thế là đúng rồi, câu C ở đây ta có CM [TEX]OH^-[/TEX] là 0,4M

số mol [TEX]OH^-[/TEX] cần dùng:
1/ trung hòa axit dư
2/ tạo kết tủa với dd muối
3/ hòa tan kết tủa [TEX]Zn(OH)_2[/TEX]

tổng lại => V
 
T

thaicuc95

c/ [TEX]T[/TEX] là dung dịch hỗn hợp [TEX]KOH 0,2 M[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2 0,1 M[/TEX]. Tính thể tích dung dịch [TEX]T[/TEX] tối thiểu cần thêm vào dung dịch [TEX]Z[/TEX] để thu được lượng kết tủa nhỏ nhất. Xác định khối lượng kết tủa này.
Cho biết [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] tan được cả trong dung dịch axit và dung dịch kiềm.
Câu c hem
n H += 2nH2=0.09
n Zn2+=0.03
n Fe2+=0.015
Gọi V là thể tích bazơ cần lấy để đạt được kết tủa nhỏ nhất
n KOH = 0.2V , n Ba(OH)2 =0.1M
OH- + H+ = H2O
0.09-----0.09
Fe2+ + 2OH- = Fe(OH)2
0.015-- 0.03
Zn2+ + 2OH- = Zn(OH)2
0.03-------0.06----0.03
Zn(OH)2 + 2OH- = ZnO2 2-
0.03-------0.06
n OH- = 0.24
n OH trong KOH là: n OH=0.2V
n OH trong Ba(OH)2 là : n OH = 0.1V*2=0.2 V
=> 0.2V+0.2V= 0.4V=0.24
V= 0.6
Em mới đọc sơ qua về ion thôi , nếu giải sai thì thui nhá các anh , em xin cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài của thaiduc95 đúng vì n_{H_2} thoát ra khi phản ứng với [TEX]HCl, H_2SO_4[/TEX] đều bằng Kim loại
Bạn có hiểu tôi muốn nói gì ko vậy???
Bạn tìm đc số mol khí=> bạn tìm đc số mol kl, nhưng vấn đề cái bạn cần tìm là số mol từng axit đã p.ư để tính klg các gốc Cl- và SO4 2- (nên nhớ phần HCl dư khi cô cạn sẽ bị bay hơi, còn H2SO4 ko bay hơi nhưng cũng ko cô cạn đc). Từ những dữ kiện đã cho và tìm đc bạn có làm đc điều tôi vừa nói ko???
bài này tính được khối lượng muối mà vì như đề có cho thể tích hidro thoát ra
Tôi ko bảo là ko tính đc, tôi bảo là tính đc theo khoảng
P/s utit_9x: Câu c là cho bazơ vào dd Z (còn cả muối và axit dư, tức là các gốc ax vẫn còn nguyên) nên vẫn tính đc, ko liên quan đến m muối của câu b đâu em nhé!
 
D

duynhan1

Bạn có hiểu tôi muốn nói gì ko vậy???
Bạn tìm đc số mol khí=> bạn tìm đc số mol kl, nhưng vấn đề cái bạn cần tìm là số mol từng axit đã p.ư để tính klg các gốc Cl- và SO4 2- (nên nhớ phần HCl dư khi cô cạn sẽ bị bay hơi, còn H2SO4 ko bay hơi nhưng cũng ko cô cạn đc). Từ những dữ kiện đã cho và tìm đc bạn có làm đc điều tôi vừa nói ko???
Ko, em tưởng tính kim loại.
Nếu tính khối lượng muối thì ta có:
[TEX]n_{HCl} = 0,075[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} = 0,0225[/TEX]
Khối lượng muối sinh ra nhỏ nhất khi HCl hết.

Lúc đó : [TEX]m_{muoi} = 2,79 + 0,075 * 35,5 + (0,045-\frac{0,075}{2})98 = 6,1875(g) [/TEX]

Khối lượng muối sinh ra lớn nhất khi [TEX]H_2SO_4[/TEX] hết.
Lúc đó : [TEX]m_{muoi} = 2,79 + 0,0225 * 98 + (0,045-\frac{0,0225}{2})*35,5 = 6,193125(g) [/TEX]


=>[TEX] 6,1875<m_{muoi}<6,193125[/TEX]
 
Top Bottom