[Hóa 10]Các bài toán làm theo định luật bảo toàn nguyên tử

S

snow_queen_0812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Đốt cháy m tấn quặng pirit sắt trong không khí thu được 5600 lít khí SO2 (đktc). TÍnh m biết quặng chứ 25% là tạp chất trơ và hiệt suất đốt quặng là 90%.
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn 5,22 gam một hợp kim X của Mg và Al trong H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y, thêm NaOH vừ đủ vào dung dịch Y thu được kết tủa Z, nung kết tủa Z ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi thu được 9.06gam chất rắn T. Xác định khối lượng từng KL trong hỗn hợp X
Bài 3:
4.81g hỗn hợp gồm Zn, Mg, Al tác dụng với oxi thu được x gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, MgO, Al2O3.. Hòa tan hết hỗn hợp X cần vừa đủ 65 ml dung dịch H2SO4 nồng độ 2M và thoát ra 0.224 khí H2. TÍnh X?
 
Q

quydo_duy

Bài 1:
Đốt cháy m tấn quặng pirit sắt trong không khí thu được 5600 lít khí SO2 (đktc). TÍnh m biết quặng chứ 25% là tạp chất trơ và hiệt suất đốt quặng là 90%.
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn 5,22 gam một hợp kim X của Mg và Al trong H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y, thêm NaOH vừ đủ vào dung dịch Y thu được kết tủa Z, nung kết tủa Z ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi thu được 9.06gam chất rắn T. Xác định khối lượng từng KL trong hỗn hợp X
Bài 3:
4.81g hỗn hợp gồm Zn, Mg, Al tác dụng với oxi thu được x gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, MgO, Al2O3.. Hòa tan hết hỗn hợp X cần vừa đủ 65 ml dung dịch H2SO4 nồng độ 2M và thoát ra 0.224 khí H2. TÍnh X?

Bài 2:
Mg +2 H2SO4 => MgSO4 +SO2 +2 H2O
2Al + H2SO4 => Al2(SO4)3 +3 SO2 +3H20
Gọi nMg là x mol , n Al=y mol
dung dcị Y gồm MgSO4 VÀ Al2(S04)
MgSO4=>Mg(OH)2=>Mg0
Al2(SO4)3=>2Al(0H)3=>1/2 Al203
ta có hệ sau
24x+27y=5,22
40x+51y=9,06
sau đó tự tính tiếp nha!
 
M

membell

Bài 2:
Mg +2 H2SO4 => MgSO4 +SO2 +2 H2O
2Al + H2SO4 => Al2(SO4)3 +3 SO2 +3H20
Gọi nMg là x mol , n Al=y mol
dung dcị Y gồm MgSO4 VÀ Al2(S04)
MgSO4=>Mg(OH)2=>Mg0
Al =>1/2 Al2(SO4)3=>2Al(0H)3=>1/2 Al203
ta có hệ sau
24x+27y=5,22
40x+51y=9,06
sau đó tự tính tiếp nha!
viết thiếu như thế này mà gặp ông khó tính là mất điểm luôn đó



Bài 3:
4.81g hỗn hợp gồm Zn, Mg, Al tác dụng với oxi thu được x gam hỗn hợp X gồm Zn, ZnO, MgO, Al2O3.. Hòa tan hết hỗn hợp X cần vừa đủ 65 ml dung dịch H2SO4 nồng độ 2M và thoát ra 0.224 khí H2. TÍnh X?

TẠO KHÍ DUY NHẤT LÀ Zn \Rightarrow n_{Zn}=0,01 mol

số oxi hoá của oxi = số oxi hoá của gốc SO4
nên theo bảo toàn nguyên tố thì [TEX]n_{oxi}=n_{SO4}=1,3-0,01=1,29=n_{oxi}[/TEX]

\RightarrowX=1,29*16 + 4,81 =25,45 g
 
T

thancuc_bg

Bài 1:
Đốt cháy m tấn quặng pirit sắt trong không khí thu được 5600 lít khí SO2 (đktc). TÍnh m biết quặng chứ 25% là tạp chất trơ và hiệt suất đốt quặng là 90%.

PT : [tex]4FeS_2 + 11O_2 --------->2 Fe_2O_3 +8SO_2[/tex]
------------x - ---------------------------------------------250 mol
-số mol FeS_2 theo lí thuyết : x=125 mol
-gọi số mol thưc tế FeS_2 là :y

-hiệu suất đốt quặng là 90 %: => 90 =125.100/y suy ra : y=138,89 mol
-Khối lượng FeS_2 thực tế là :138,89. 120 = 16666,8 gam

-quặng chứa 25% tap chất trơ => KL FeS_2 chiếm 75% trong quặng :
ta có : 75= 16666,8.100/m
Vậy m cần tìm bằng: m=22222,4 gam = 22,22 tấn

--------------LÀM SAI MỌI NGƯỜI ĐỪNG CỪƠI NHA! --------------
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom