[Hóa 10] Các bài tập về Nguyên tử

T

tho_fbi_dn98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hợp chất M được tạo từ cation X^+ và anion Y^{3-}. Mỗi ion X^+ và Y^{3-} đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo nên. Biết tổng số proton trong X^+ bằng 11 và trong Y^{3-} là 47. Hai nguyên tố trong Y^{3-} thuộc hai chu kì kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn và có số thứ tự cách nhau 7 đơn vị. Hãy xác định công thức phân tử của M.
:khi (80)::khi (80)::khi (80)::khi (80)::khi (80):
 
N

nguyenthinga867@yahoo.com.vn

:-*1)Tim X^+ : Ta co so (p)trung binh cua X^+ la: 11/5=2,2
=) 1nguyen to co so hieu <2,2
Ta thay co 2 nguyen to H(z=1) va He(z=2)
Nhung He la khi hiem nen 1 nguyen to trong X^+ la H
Dat CTTQ cua X^+ la{AnHn}^+
Dat Za la so (p) cua A trong X^+
=)Za*n+Zh*m=11 =)Za*n+m=11 (1)
n+m=5 m+n=5 (2)
(1)-(2): n(Za-1)=6=)Za=(6/n)+1
Giai ra ta duoc n=1 =)m=4 va Za=7
Vay X^+ la NH4^+
:)2)tim Y^3-: Ta co so p trung binh cua Y^3- la 47/5=9,4
=) 1nguyen to co so p<9,4
=) 1 nguyen to trong Y thuoc chu ki 2
=) nguyen to con lai thuoc chu ki 3
Theo de: 2nguyen to trong Y^3- cach nhau 7 don vi nen ta dat
CTTQ: Y^3-:(Nx*Dy)^3-
Goi so hieu N la Z =)so hieu cua D la Z+7
Ta co he phuong trinh =)x+y=5=)y=5-x (3)
Z*x+(Z+7)*y=47 (4)
Thay (3) vao (4): Zx+(Z+7)*(5-x)=47
=)5Z-7x=12=)Z=(12+7x)/5
Giai ra ta duoc x=4 va Z=8
=)N la O va D la P
Neu x=4 thi y=1
Vay y^3- la PO4^3-
Vay cong thuc cua M la: (NH4)3PO4.:)>-
 
Top Bottom