[Hóa 10] Các bài tập mình cần để ôn tập, các bạn giúp mình với

  • Thread starter thien_than_dem
  • Ngày gửi
  • Replies 19
  • Views 11,327

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Từ 3kg quặng pirit sắt chứ 80% FeS2 sản xuất được bao nhiêu kg dung dịch H2SO4 95% ? Biết trong công nghiệp, axit H2SO4 được sản xuất theo sơ đồ sau :
FeS2 --(hs 80%)--> SO2 ---(hs 50%) ---> SO3 --(hs 95%) --> H2SO4
2. Dùng 300 tấn quặng pirit sắt FeS2 có lẫn 20% tạp chất để sản xuất ra H2SO4 nồng độ 98%. Biết hiệu suất của quá trình này là 90%. Tính khối lượng H2SO4 98%

Mình update thêm 1 bài tập, các bạn giúp mình nhé :
3. Cho 11,3 g hỗn hợp Mg Zn và Fe tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiên gam muối khan ?
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Mình update thêm 1 bài tập, các bạn giúp mình nhé :
3. Cho 11,3 g hỗn hợp Mg Zn và Fe tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiên gam muối khan ?
theo bao toan nguyen to H2
[TEX]n_{H_2}=n_{H_2SO_4}=n_{SO_4^{2-}}=0,3 mol[/TEX]
---> [TEX]m_{SO_4^{2-}}=28,8 g -----> m_{muoi}=40,1 g[/TEX]

Từ 3kg quặng pirit sắt chứ 80% FeS2 sản xuất được bao nhiêu kg dung dịch H2SO4 95% ? Biết trong công nghiệp, axit H2SO4 được sản xuất theo sơ đồ sau :
FeS2 --(hs 80%)--> SO2 ---(hs 50%) ---> SO3 --(hs 95%) --> H2SO4

ta co [TEX]m_{FeS_2}=30.80%=2,4 (Kg) =0,02 (mol/Kg)[/TEX]

FeS2 --(hs 80%)--> SO2 ---(hs 50%) ---> SO3 --(hs 95%) --> H2SO4
0,02 mol ---------> 0,032 mol ----------> 0,016 mol -----> 0,152 mol
---->[TEX]m_{H_2SO_4}=1,4896 (Kg)[/TEX]
bai 3 lam tuong tu thoi ban nhe!

Chú ý: viết bài có dấu :)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Mình update thêm 1 bài tập, các bạn giúp mình nhé :
3. Cho 11,3 g hỗn hợp Mg Zn và Fe tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiên gam muối khan ?

Cách 1:

n[H2] = 0,3 mol --> m[H2] = 0,6 gam

n[H2] = 0,3 mol --> n[H2SO4] = 0,3 mol --> m[H2SO4] =29,4 gam

--> m[muối khan] = m[Kl] + m[H2SO4] - m[H2] = 11,3 +29,4 - 0,6 =40,1 gam

Cách 2:

n[H2] = 0,3 mol --> n[H2SO4] = 0,3 mol --> n[SO4 2-] = 0,3 --> m[SO4 2-] =28,8

--> m[muối khan] = m[KL] + m[SO4 2-] = 11,3 + 28.8 = 40,1 gam
 
T

thien_than_dem

Cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người rất nhiều, mình xin nhờ mọi người thêm bài mới :
4. Bình kín dung tích 5,6 lít chứa đầy hỗn hợp H2S và Oxi dư (đktc). Đốt cháy hỗn hợp, hòa tan sản phẩm phản ứng vào 200 gam nước thì thu được đủ làm mất màu 100 gam dung dịch Br2 8%. Tính thành phần % về khối lượng của H2S và O2 trong hỗn hợp ban đầu.
 
M

muathu1111

Cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người rất nhiều, mình xin nhờ mọi người thêm bài mới :
4. Bình kín dung tích 5,6 lít chứa đầy hỗn hợp H2S và Oxi dư (đktc). Đốt cháy hỗn hợp, hòa tan sản phẩm phản ứng vào 200 gam nước thì thu được đủ làm mất màu 100 gam dung dịch Br2 8%. Tính thành phần % về khối lượng của H2S và O2 trong hỗn hợp ban đầu.
[TEX]n_{Br_2}=\frac{8}{160}=0,05[/TEX]mol
[TEX]n_{SO_2}=0,05[/TEX]mol
[TEX]2H_2S+3O_2-->2SO_2+2H_2O[/TEX]
........0,05...................0,05
[TEX]\Rightarrow %H_2S=\frac{0,05.34}{0,05.34+0,2.32}.100=22,37%[/TEX]
 
T

thien_than_dem

Cảm ơn bạn muathu111, mình xin update thôi 1 số bài mới, mong các bạn tiếp tục giúp mình, mình gần kiểm tra rồi :( :
5. Đốt cháy hoàn toàn a gam cacbon trong V lít khí O2 ở đktc thu được 11,2 lít (đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro là 20,4. Hỗn hợp X cháy tiếp tục trong O2. Tính a và V
6. Hỗn hợp X gồm CO và H2. Hỗn hợp khí Y gồm O2 và O3 có tỉ khối đối với hidro là 19,2. Tính số mol của hỗn hợp Y cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 1,8 mol hỗn hợp X (các thể tích khí đo trong cùng nhiệt độ và áp suất).
7. Hỗn hợp X gồm O2 và O3 có tỉ khối so với H2 là x. Để đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp Y gồm CO và H2 cần 0,4 lít hỗn hợp X. Biết tỉ khối Y so với H2 bằng 7,5 và các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tìm giá trị của x
8. Cho 6,3 gam kim loại M có hóa trị không đổi tác dụng hoàn toàn với 0,15 mol oxi. Chất rắn thu được sau phản ứng đem hoàn tan trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc). Tìm kim loại M.
 
B

binbon249

5. Đốt cháy hoàn toàn a gam cacbon trong V lít khí O2 ở đktc thu được 11,2 lít (đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hidro là 20,4. Hỗn hợp X cháy tiếp tục trong O2. Tính a và V

Vì X cháy tiếp trong oxi nên hỗn hợp khí thu đc là CO và CO2

[TEX]C + O2 --> CO2[/TEX]

[TEX]C + CO2 --> CO[/TEX]

Giả thiết cho biết rằng X tiếp tục cháy trong oxi:

[TEX]CO + O2 --> CO2[/TEX]

Gọi số mol của CO là x, CO2 là y

Mtb = 20,4*2 =40,8 --> áp dụng sơ đồ đường chéo suy ra tỉ lệ x/y. Kết hợp với x + y =0,5. Ta có hệ phương trình, từ đó suy ra x, y --> a, V.

6. Hỗn hợp X gồm CO và H2. Hỗn hợp khí Y gồm O2 và O3 có tỉ khối đối với hidro là 19,2. Tính số mol của hỗn hợp Y cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 1,8 mol hỗn hợp X (các thể tích khí đo trong cùng nhiệt độ và áp suất).
7. Hỗn hợp X gồm O2 và O3 có tỉ khối so với H2 là x. Để đốt cháy hoàn toàn 1 lít hỗn hợp Y gồm CO và H2 cần 0,4 lít hỗn hợp X. Biết tỉ khối Y so với H2 bằng 7,5 và các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tìm giá trị của x

Áp dụng sơ đồ đường chéo nhaz, các dạng bài này đã đc giải và post nhiều trong box hóa 10, bạn hãy tìm và tham khảo bài giải chi tiết hơn ở các pic đó nha! :)
 
T

thien_than_dem

Mình chưa tìm được bài nào tương tự cả, bạn nào có thể giải mẫu cho mình 1 bài nữa được không ? Tại vì dạng nào còn mới đối với mình.
 
N

namnguyen_94

Mình làm giúp bạn 1 bài nha:D

O3 ---48 -------------6,4
---------------38,4----
O2--32---------------9,6
--> nO3 = 2a mol ; nO2 = 3a mol
[TEX]N2 O_3 --> 3 O_2[/TEX]
2a----3a
--> nO2 = 6a mol
[TEX]H_2 + 1/2 O_2 --> H_2O[/TEX]
[TEX]CO + 1/2 O_2 --> CO_2[/TEX]
--> 6a = 0,9 --> a = 0,15 mol
--> nO3 = 0,3 mol ; nO2 = 0,45 mol
 
M

muathu1111

8. Cho 6,3 gam kim loại M có hóa trị không đổi tác dụng hoàn toàn với 0,15 mol oxi. Chất rắn thu được sau phản ứng đem hoàn tan trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc). Tìm kim loại M.

Còn bài nữa mần luôn
[TEX]4M+nO_2 --> 2M_2O_n[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=0,15 \Rightarrow n_M=\frac{0,6}{n}[/TEX]
cr + HCl --> khí --> còn M
[TEX]M+2nHCl-->2MCl_n+nH_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,05 \Rightarrow n_M=\frac{0,1}{n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_M=\frac{0,7}{n}=\frac{6,3}{M}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 9n=M \Rightarrow M=27(Al)[/TEX]
Nhân tiện làm luôn ta bài ni
lấy 3.93 g hỗn hợp X gồm Fe2(SO4)3 và M2SO4( M là kim loại kiềm) tác dụng với dd BaCL2 dư thu được 6,99 g kết tủa. Tìm % M2SO4 trong X
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

lấy 3.93 g hỗn hợp X gồm Fe2(SO4)3 và M2SO4( M là kim loại kiềm) tác dụng với dd BaCL2 dư thu được 6,99 g kết tủa. Tìm % M2SO4 trong X
Fe2(SO4)3 xmol và M2SO4 ymol
SO4^2- + Ba^2+ = BaSO4
0,3<-----------------------0,3
3x+y=0,3 =>x = 0,1-y/3 => x<0,1; y = 0,3-3x
400x + (2M + 96)y = 3,93
=> 400x + (2M +96)(0,3-3x) = 3,93 => [tex]M=\frac{112x + 24,87}{6x-0,6}[/tex]
x<0,1 ( thay vào khôg có giá trị nào tm?)
???
 
T

thien_than_dem

Cảm ơn các bạn rất nhiều, các bạn giải gấp giùm mình bài số 6 nhé, tại vì bạn namnguyen_94 giải rồi mà mình không hiểu gì cả, thanks các bạn trước.
Mình update thêm 1 bài nữa, mong các bạn tiếp tục giúp đỡ :
9. Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít H2S (đktc) rồi dẫn tất cả sản phẩm vào 50 ml dung dịch NaOH 25% (d= 1,28 g/ml). Viết PTHH của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của muối trong dung dịch.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Cảm ơn các bạn rất nhiều, các bạn giải gấp giùm mình bài số 6 nhé, tại vì bạn namnguyen_94 giải rồi mà mình không hiểu gì cả, thanks các bạn trước.
Mình update thêm 1 bài nữa, mong các bạn tiếp tục giúp đỡ :
9. Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít H2S (đktc) rồi dẫn tất cả sản phẩm vào 50 ml dung dịch NaOH 25% (d= 1,28 g/ml). Viết PTHH của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của muối trong dung dịch.

Chào em!
Dạng này em làm giống dạng CO2 tác dụng với NaOH
[TEX]H_2S+NaOH--> NaHS+H_2O[/TEX]
[TEX]H_2S+2NaOH--> Na_2S+2H_2O[/TEX]
Em có: [TEX]k=\frac{n_{NaOH}}{n_{H_2S}}=1\Rightarrow (1)[/TEX] xảy ra.
Khối lượng dung dịch: [TEX]m_{d d}=m^{d d}_{NaOH}+m_{H_2S}[/TEX]
Em tính ra nhé!
 
P

p_trk

Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít H2S (đktc) rồi dẫn tất cả sản phẩm vào 50 ml dung dịch NaOH 25% (d= 1,28 g/ml). Viết PTHH của các phản ứng xảy ra và tính nồng độ % của muối trong dung dịch.
chào bạn mình hướng dẫn bạn nhak !!
bài này bạn tính như sau : n (H2S)= nSO2 = 0,4 và n NAOH=0,4 ( bạn có thể suy ra được cả mdd NaOH )
=> chỉ tạo ra muối axit NaHSO3 => tìm được khối lượng chất tan muối NaHSO3
từ phương trình đốt cháy H2S bạn có thể tính được lượng O2 dùng !!
m dd = m SO2 + m O2 + m đd ( Naoh) = .......... ( vì đề bài là phản ứng hoàn toàn nên phải bảo toàn khối lương )
vậy C%=mct/mdd* 100%
chúc bạn học tốt !! good luck !!
 
M

muathu1111

bài này ra 23,66 % phải k bạn ! mình cũng k chắc cách làm của mình lắm !!
không có đáp án này u ak`
Fe2(SO4)3 xmol và M2SO4 ymol
SO4^2- + Ba^2+ = BaSO4
0,3<-----------------------0,3
3x+y=0,3 =>x = 0,1-y/3 => x<0,1; y = 0,3-3x
400x + (2M + 96)y = 3,93
=> 400x + (2M +96)(0,3-3x) = 3,93 => [tex]M=\frac{112x + 24,87}{6x-0,6}[/tex]
x<0,1 ( thay vào khôg có giá trị nào tm?)
???
thứ nhất là n SO4 2- = 0,03 mol
thứ hai là ta thử thay vô mà cũng chả được
Ta làm kiểu này :
[TEX]n_{SO_4}=0,03[/TEX] mol
Gọi CT chung [TEX]M_2(SO_4)_n[/TEX](1<n<3)
[TEX]\frac{3,93}{2A+96n}=\frac{0,03}{n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 17,5n=A[/TEX]
mà 1<n<3 thì 17,5<A<52,5
............ đến đây ko biết ra sao
 
F

fc_chelsea32@yahoo.com.vn

Đốt 300 tấn fes2 có lẫn 20% tạp chất để sản xuất axit h2so4 98%. biết rằng hiệu suất pứ là 90%. Khối lượng axit h2so4 98% thu được.
 
T

thupham22011998

Ta có: $m FeS_2=264$tấn $ -->n FeS_2=2,2 mol$

$FeS_2-->2SO_2-->2SO_3-->2H_2SO_4$

$-->n H_2SO_4=4,4 mol$

Mà H=90% $-->n H_2SO_4=3,96 mol$

$-->m H_2SO_4=388,08$ tấn
 
A

anhsangvabongtoi

Trích:
Ta có: m FeS_2=264tấn -->n FeS_2=2,2 mol

FeS_2-->2SO_2-->2SO_3-->2H_2SO_4

-->n H_2SO_4=4,4 mol

Mà H=90% -->n H_2SO_4=3,96 mol

-->m H_2SO_4=388,08 tấn

--->mdd$H_2SO_4$=388,08/0,98=396g
 
N

nhoctinhnghich15

làm hộ t với. Đang cần gấp

1, Gây nổ hỗn hợp 3 khí trong bình kín. Một khí được điều chế bằng cách cho axit HCl đặc đủ tác dụng với 615.36g Mg. Khí thứ 2 thu được khi phân huỷ 1029g KClO3 có xúc tác. Khis thứ 3 thu được khi cho axit HCl dư tác dụng với 38.28g MnO2. Tính C% của chất có trong dung dịch thu được sau phản ứng gây nổ
2, Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí X gồm CO2, CO, H2. Toàn bộ lượng khí X vừa đủ khử hết CuO thành Cu và thu được 10,8g H2O. Tính % V CO2 trong hỗn hợp khí X
 
Top Bottom